Kẹo lạc uống cùng với chén trà nhâm nhi đến là ngon. Đây đă là món ăn truyền thống trong dịp Tết nguyên đán. Công thức dưới đây khiến bạn không phải đi mua ở đâu hết mà làm tại nhà vừa ngon vừa sạch.
Nguyên liệu:
- Lạc rang chín tách vỏ: 1 tô
- Vừng trắng: 1 bát ăn cơm
- Đường: 1 bát ăn cơm
- Nước lọc: 1 bát ăn cơm
- Chanh: nửa quả
- Mật ong: 3 th́a ăn cơm
- Bột nếp: 1 th́a ăn cơm
- Khay dàn kẹo lót sẵn giấy thấm dầu hoặc màng bọc thực phẩm.
Cách làm:
- Cho đường và nước lọc vào nồi đun sôi ở lửa vừa cho đến khi nước sôi và đường tan hết th́ cho mật ong và chanh vào quấy đều tay. Tiếp tục đun cho đến khi đường keo và sánh lại.
- Dùng một bát nước lạnh để thử độ keo của đường. Lấy đầu đũa chấm vào đường rồi thả một giọt vào bát nước, nếu thấy giọt đường tṛn và cứng lại nghĩa là đường đă đủ độ keo. Lúc này tắt bếp ngay.
- Đổ lạc và vừng vào nồi đường và đảo nhanh tay cho đều, sau đó đổ hỗn hợp lạc, vừng và đường ra một chiếc khay đă lót sẵn giấy thấm dầu hoặc màng bọc thực phẩm. Nhanh tay dàn đều kẹo thành lớp mỏng vừa phải khi hỗn hợp c̣n nóng.
- Chuẩn bị một chiếc thớt khô mặt, rắc một chút bột nếp lên để không bị dính kẹo. Đợi kẹo lạc đă nguội bớt th́ đặt kẹo lên thớt và cắt thành miếng vừa ăn.
- Cho kẹo lạc vào lọ thủy tinh hoặc túi nilong sạch. Đậy hoặc buộc kín kẹo và bảo quản tại nơi khô thoáng.
Lưu ư: Để làm kẹo lạc thành công cần thao tác thật nhanh tay. Nhất là công đoạn khi đổ lạc vào hỗn hợp đường và dàn kẹo. Bởi nếu chậm tay đường sẽ keo cứng lại và không thể dàn mỏng kẹo được.
VietBF © sưu tập