Vietbf.com - Cho dù ngoài trời thời tiết lạnh 10 độ âm, vẫn rất nhiều Trung Quốc vẫn thi nhau xếp hàng chờ mua món bánh "Zang Zang Bao" (bánh bẩn thỉu) trông đến là ghê người (nhưng lại rất ngon) lại đang khiến giới trẻ Bắc Kinh phát sốt.
Bất cứ ai đang có mặt ở khu trung tâm các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh... Đều có thể trông thấy những hàng người dài dằng dặc, nối đuôi nhau trước các hiệu bánh, tiệm trà trong cái lạnh thấu xương.
Bạn sẽ tự hỏi những cửa hàng đó có món ǵ đặc biệt thế? Không phải bánh mỳ hay trà nước ǵ đâu, người ta đang đợi mua món "Zang Zang Bao" (Tiếng Trung: 脏脏包, tạm dịch là bánh bẩn thỉu), một loại bánh nhiều lớp giống như bánh sừng ḅ (croissant), đẫm nhânsô cô la.
"Zang Zang Bao" (Tiếng Trung: 脏脏包, tạm dịch là bánh bẩn thỉu)
Đây là loại bánh nhiều lớp, đẫm nhân sô cô la
Dù mới thực sự trở thành cơn sốt trên MXH Trung Quốc trong vài tháng qua, Zang Zang Bao đă được b́nh chọn là "một trong những loại bánh nướng phổ biến nhất Trung Quốc trong năm 2017".
Đến nay, độ hot của loại bánh này vẫn không giảm đi, trái lại, "Zang Zang Bao" c̣n trở thành một trong những từ khóa hàng đầu trên Weibo.
Cái tên "Zang Zang Bao" (bánh bẩn thỉu) xuất phát từ việc chiếc bánh có nhân sô cô la, lại được phủ bột cacao nên trông rất bẩn. Chính xác th́ để ăn Zang Zang Bao, bạn phải chấp nhận việc mặt mũi bê bết như vừa ngă úp mặt xuống bùn. Nghe có vẻ kỳ lạ những đây chính là lư do khiến loại bánh này trở nên "viral".
Hàng trăm, hàng ngàn người - đặc biệt là các cô gái trẻ đang thi nhau đăng những bức ảnh mặt mũi lấm lem do ăn Zang Zang Bao lên Wechat hoặc Weibo. Cùng một kiểu pose công nghiệp: Giơ chiếc bánh lên, miệng và tay vẫn nhoe nhoét sô cô la và cố ra vẻ dễ thương.
Thực chất, việc này xảy ra chủ yếu do một số KOLs Trung Quốc "đầu têu" khiến giới trẻ kéo nhau làm theo.
Bạn nghĩ con thỏ này vừa ăn ǵ xong?
Trên thực tế, Zang Zang Bao là phiên bản nhái của bánh sừng ḅ sô cô la của Nhật Bản. Nó bắt đầu gây sự chú ư khi tiệm bánh Bad Farmers & Our Bakery ở Bắc Kinh cho ra ḷ lần đầu tiên vào đầu năm 2017.
Theo tạp chí AI Finance, cơn băo Zang Zang Bao đă đổ bộ rất mạnh vào nhiều thành phố lớn, khiến ngành kinh doanh trà bánh thay đổi đáng kể. Điển h́nh như thương hiệu LeLe Tea ở Thượng Hải, mở cửa hàng đầu tiên vào tháng 6/2017, nhờ bán Zang Zang Bao mà 6 tháng sau đă mọc thêm 4 cửa hàng lớn.
Sự bùng nổ của nó đă khiến các tiệm trà bánh trên khắp Trung Quốc thi nhau bán Zang Zang Bao.
Hàng dài nối đuôi nhau đợi ăn Zang Zang Bao trong cái lạnh thấu xương ở Bắc Kinh
Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng cho biết họ không bao giờ muốn món ăn của ḿnh gây sốt quá đà trên Internet. Đơn giản v́ càng nổi tiếng nhanh, càng nhiều người ăn th́ khách hàng càng mau chán - giống như mọi hiện tượng MXH.
Ngoài ra, Đại học Chiết Giang c̣n đăng cảnh báo trên Weibo rằng: Không nên ăn quá nhiều Zang Zang Bao v́ dễ gây béo ph́, mỗi chiếc có không dưới 450 calo.
Thực tế, không phải ai cũng thích hương vị của Zang Zang Bao, khá nhiều b́nh luận trên Weibo cho rằng "ăn cái bánh này chẳng khác ǵ ăn đất". Dù sao đi nữa, nếu Zang Zang Bao c̣n tiếp tục hot như hiện tại, chẳng mấy mà nó sẽ có mặt ở Việt Nam.