Món ăn c̣n thừa, bữa sau ăn nhiều người có thói quen hâm lại cho nóng. Thế nhưng những món ăn sau mà hâm lại không chỉ thấy mất ngon mà c̣n có hại cho sức khỏe. Điều này rất đáng lưu lại đối với các bà nội trợ.
Thịt gà
Đây là loại thực phẩm phổ biến nhất trong dịp Tết. Trong thịt gà chứa một lượng protein khá cao nên có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề về tiêu hóa khi bạn hâm nóng. Do đó, thịt gà không phải là một loại thực phẩm tốt để hâm nóng. Tốt nhất là bạn hăy để món gà nguội đến nhiệt độ pḥng sau đó ăn tiếp nếu c̣n thừa.
Cơm
Theo các nhà khoa học, trong cơm nguội chứa bacillus cereus, vi khuẩn này sẽ làm bạn có các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài.
Cơm nguội dù được rang lên hay hâm lên bằng bất cứ cách ǵ đều đă bị biến chất và có khả năng gây ngộ độc. V́ cơm chính là tinh bột và tinh bột khi được làm nóng lên đến 60 độ C trở sẽ dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá tŕnh này gọi là "hồ hóa tinh bột", tức là đă biến thành một chất khác và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa.
Trứng
Trứng là một trong những loại thức ăn thừa không bao giờ được hâm nóng sau khi đă nấu chín. Trứng luộc, hấp và rán có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác nhưng khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, ḷng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể.
Củ cải đường, củ khoai tây
Củ cải đường là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt khi chế biến thành món súp hay làm salad. Đây cũng là món không phù hợp hâm nóng trong ḷ. Nguyên nhân do củ cải đường chứa nitrat, hâm nóng ở nhiệt độ cao sẽ biến đổi thành chất gây hại.
Khoai tây cũng được xếp trong nhóm các thực phẩm không hợp với ḷ vi sóng. Khoai tây hâm nóng sẽ mất đi hương vị ban đầu, thậm chí có thể là nguyên nhân gây ra độc tố.
Rau cần tây, rau chân vịt
Cần tây là món rau bổ dưỡng, phù hợp để xào hoặc nấu canh súp. Tuy nhiên, cần tây có chứa chất nitrat. Khi hâm lại đồ ăn chứa cần tây, nitrat có thể chuyển hóa thành chất nitrit độc hại hoặc nitrosamine gây ung thư.
Cũng giống cần tây, rau chân vịt chứa nitrat có thể biến thành nitrit và nitrosamine độc hại, gây ung thư sau khi hâm nóng trong ḷ. V́ vậy, các bà nội trợ tuyệt đối không hâm lại 2 món rau này.
Therealrtz © VietBF