Ḷ vi sóng vô cùng tiện lợi khi chúng ta có thể sử dụng để hâm nóng thức ăn. Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng có thể dùng trong ḷ vi sóng được. Không những thức ăn không ngon và bị mất dinh dưỡng, ḷ vi sóng nhà bạn cũng bị ảnh hưởng.
Luộc trứng
Phần lớn cách luộc trứng bằng ḷ vi sóng đều sẽ kết thúc bằng 1 mớ lộn xộn. Bởi nhiệt độ tăng nhanh tạo ra rất nhiều hơi nước trong trứng trong khi lại không có chỗ nào để thoát cả.
Giă đông thịt
Những miếng thịt đông lạnh rất khó để giă đông bằng ḷ vi song do sự phân bố nhiệt không đều.
Theo các chuyên gia của ĐH Pennsylvania, tốt nhất nên để thịt qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
Hâm sữa mẹ
Việc hâm sữa bằng ḷ vi sóng sẽ phá hủy các chất tăng cường miễn dịch đồng thời lại có thể gây bỏng cho trẻ do các điểm nóng không đều. Tốt nhất nên ngâm sữa vào 1 cốc sữa nóng.
Dùng hộp nhựa
Các chất trong nhựa như BPA có thể thôi nhiễm vào thực phẩm khi bị làm nóng. Trong nghiên cứu đăng tải tren tờ Environmental Health Perspectives, 95% trong số 450 sản phẩm nhựa (từ chai sữa, túi zip đến các hộp đựng) đều thôi nhiễm các chất giống estrogen sau khi cho vào ḷ vi sóng, máy rửa bát hay ngâm nước. Ngay cả các sản phẩm “BPA-free” cũng thôi nhiễm các chất giống estrogen.
Tốt nhất nên làm nóng thực phẩm trên 1 chiếc đĩa sứ.
Bật ḷ khi không có ǵ
Bật ḷ vi sóng mà không có chất lỏng hay thức ăn để hấp thụ các sóng sẽ làm hỏng ḷ do gây hiệu ứng hấp thu ngược.
Đun nóng nước
Khi làm nóng nước bằng ḷ vi sóng với thời gian quá lâu mà không thấy hiện tượng sủi nước th́ cần hết sức thận trọng. Bạn có thể bị bỏng khi lấy những cốc nước này do nhiệt được giải phóng, khiến nước nóng bắn lên.
Nên làm nóng nước ở khoảng thời gian tối thiểu và chia nhỏ chu kỳ làm nóng nước. Đây cũng là bí quyết làm món bỏng ngô bằng ḷ vi sóng.
VietBF © Sưu Tầm