Ḷ vi sóng trở nên hữu ích tuyệt vời trong căn bếp nhà bạn. Thế nhưng không phải đồ nào cho vào ḷ vi sóng hâm nóng đều tốt cả. Những món ăn dưới đây nếu cần ăn nóng th́ hăy đun lên chứ đừng cho vào ḷ vi sóng bởi có thể gây ra những hiểm họa khôn lường.
Dưới đây là những thực phẩm không nên hâm nóng bằng ḷ vi sóng, các bà nội trợ nên biết.
Thịt gà
Khi làm nóng sẽ khiến protein trong gà thay đổi, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. V́ thế nếu thịt gà để thừa vào hôm sau, thay v́ hâm nóng lại, bạn hăy chấp nhận ăn lạnh hoặc chế biến kèm với các loại thực phẩm khác.
Sữa
Tạp chí Pediatrics đă làm thí nghiệm trên 22 mẫu sữa mẹ đông lạnh và được hâm lại bằng ḷ vi sóng ở nhiệt độ thấp hoặc cao và nhận thấy rằng, ở sữa mẹ được hâm lại, vi khuẩn E-coli phát triển rất nhiều.
Kết quả này cao hơn 18 lần so với sữa được nấu lại mà không dùng ḷ vi sóng. Các mẫu hâm trong ḷ vi sóng với nhiệt độ thấp làm giảm hoạt động của hệ enzyme một cách đáng kể cũng như thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có hại cho trẻ.
Trứng
Cho dù là trứng luộc hay trứng chiên, các bạn cũng không nên hâm nóng lại để ăn v́ nó có thể gây tử vong. Trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin… khi được làm nóng lại dưới nhiệt độ cao, ḷng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại cho cơ thể. Nếu ăn không hết, tốt nhất bạn nên cho chúng vào bánh ḿ kẹp hay làm salad hoặc vứt chúng đi.
Thịt đông lạnh
Thịt là loại thực phẩm khó ră đông nhất v́ thời gian ră đông lâu khiến bên ngoài và các cạnh của miếng thịt chín trong khi phần bên trong vẫn đông đá. Khi nhiệt độ đạt từ 4,5 tới 60 độ, vi khuẩn trong thịt bắt đầu phát triển và sinh sôi, nếu không được nấu ngay, miếng thịt sẽ nhanh bị ôi thiu.
Các nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, thịt nấu hơn 6 phút trong ḷ vi sóng có thể làm mất một nửa lượng vitamin B12 có trong nó. Cách tốt nhất để ră đông thịt là để trong tủ lạnh ră đông qua đêm hoặc ră đông dưới ṿi nước lạnh đang chảy.
Hải sản
Khi cho vào ḷ vi sóng hâm nóng, các loại động vật có vỏ cứng như tôm, cua, ṣ, ốc, hến… sẽ có mùi như cao su. Khi nấu lại nhiều lần, chúng sẽ không c̣n đầy đủ chất dinh dưỡng và mất hết vị ngon của hải sản.
Nấm
Khi được chế biến bằng ḷ vi sóng, các protein và hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm sẽ biến thành chất độc hại cho dạ dày và hệ tim mạch. Nguy hiểm hơn, lạm dụng cách làm nóng nhanh chóng này sẽ dễ biến chất alkaloid thành carcinogen gây ung thư.
Khoai tây
Làm nóng lại khoai tây không chỉ mất đi vị ngon mà c̣n có thể gây ngộ độc. Với khoai tây nghiền hoặc khoai tây chiên, nên ăn ngay sau khi nấu c̣n với khoai tây luộc c̣n sót lại, bạn có thể cho chúng vào món salad.
Cần tây
Cần tây là một nguyên liệu ngon để chế biến món ăn, đặc biệt là súp nhưng tuyệt đối không nên hâm nóng lại món có cần tây trong ḷ vi sóng. Cần tây có chứa nitrat sẽ chuyển thành nitrit rất độc hại và nitrosamines có thể gây ung thư sau khi hâm nóng lại.
Ră đông rau củ
Các loại rau quả để đông lạnh không cần ră đông v́ có thể làm rau quả bị nhũn và mất chất. Bạn chỉ cần bỏ rau quả vào nước lạnh ngâm một lát, hoặc bỏ chúng xuống ngăn mát cho chúng tan đá từ từ rồi chế biến là được.
Đồ ăn đựng trong túi
Đồ ăn đụng trong túi nhựa, túi giấy cũng như giấy báo đều không được cho vào trong ḷ vi sóng. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao, chúng có thể sinh ra khí độc, giải phóng các phụ gia độc hại có sẵn trong đó, nhiễm vào thực phẩm và gây hại cho bạn.
Bên cạnh đó, ở nhiệt độ cao có thể sẽ khiến cho túi giấy cháy. Trường hợp không may xảy ra cháy trong ḷ, tuyệt đối không mở cửa ḷ vi sóng, mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.
VietBF © sưu tập