Chè bưởi là món làm cho bạn có cảm giác mùa hè thật thú vị. Chè bưởi hoàn toàn có thể làm tại nhà mà không hề khó. Chú ý là chỉ mấy bước đơn giản thôi nha.
Nguyên liệu nấu chè bưởi
Cùi bưởi: mua 1 quả bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi về gọt lấy cùi
Đậu xanh cà vỏ: 200g
Đường thốt nốt: 300g (các bạn có thể dùng loại cục hay bột tùy thích)
Dừa nạo: 1 kg
Bột năng: 330g (200g ướp cùi bưởi + 100g cho vào nồi chè + 30g cho vào nước cốt dừa)
Nước: 2,5 lít
Đường cát trắng + muối
Cách làm chè bưởi giòn ngon đơn giản
Bước 1: Đỗ xanh ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho nở, vớt ra rổ, để ráo. Gọt sạch vỏ bưởi xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng, xắt hạt lựu cỡ nhỏ.
Bước 2: Phần cùi bưởi gọt hết phần xanh, đem cùi bưởi thái nhỏ sau đó trộn với ít muối. Tiếp theo là bóp kỹ và đều tay cùi bưởi và muối trong khoảng 3-4 phút, rồi xả sạch với nước và vắt cho ráo nước.
Lặp lại quy trình trên 2 lần nữa, nếm thấy cùi bưởi hết vị the đắng thì ướp cùi bưởi với một ít đường trong khoảng 1 tiếng.
Nếu thấy cùi bưởi vẫn còn đắng, luộc cùi bưởi sơ qua rồi vắt nước không được vắt kiệt nước quá, sau đó ướp đường.
Bước 3: Đặt cùi bưởi vào chảo và nồi để sên,đảo đều tay khi sên cùi bưởi, thỉnh thoảng cho thêm 1 chút nước để phần cùi bưởi ngậm đầy nước và trong.
Bước 4: Khi cùi bưởi vừa sên xong đang còn nóng thì lấy ra và đổ bột năng vào, xóc đều.
Lưu ý: Khi cùi bưởi còn nóng thì đổ bột năng khi đó cùi mới giòn và ngon.
Bước 5: Đun 1 nồi nước sôi để luộc cùi dừa, đến khi cùi bưởi nổi trên mặt nước là cùi đã chín. Sau đó, vớt cùi bưởi ra bát, xả với nước lạnh và để ráo.
Bước 6: Nấu thêm 1 nồi nước cho đậu xanh đã nấu chín vào rồi thêm đường vừa ăn. Sau đó, hòa bột năng với 1 bát nước, đổ từ từ vào nồi đến khi thấy chúng trở nên sánh mịn.
Bước 7: Cuối cùng cho thêm cùi bưởi, khuấy đều lên, múc chè bưởi ra bát thêm nước cốt dừa và thưởng thức.
Ngoài ra ,bạn có thể tự làm thêm nước cốt dừa để ăn kèm cùng chè bưởi sẽ rất thơm và ngon.
Mặc dù có khá nhiều công đoạn nhưng cách nấu chè bưởi không quá cầu kỳ như nhiều người nghĩ. Chỉ cần xử lý tốt khâu cùi bưởi, mọi bước còn lại khá đơn giản.
Lưu ý khi làm chè bưởi:
Muốn chè bưởi ngon nên chọn mua loại bưởi ngon, không bị thối hay vỏ bị dập.
Nước cốt dừa có thể tự nấu hoặc mua sẵn.
Để món chè bưởi thêm hấp dẫn bạn có thể thêm một ít tinh dầu bưởi hoặc vani.
Nếu thích ăn lạnh có thể để vào tủ lạnh hoặc cho thêm đá.
Khi hấp đậu xanh, có thể dùng lò vi sóng khoảng 10 phút và nhớ đổ ít nước lên đậu.
VietBF © sưu tập