Giá đỗ là món ăn sạch và rẻ, rất tốt cho đấng mày râu. Giá đỗ có nhiều vitamin nhất là vitamin E. Nếu mua ở chợ, nhiều bà nội trợ lo lắng không đảm bảo an toàn vệ sinh.
Tại sao nên tự làm giá đỗ tại nhà?
Giá đỗ được xem là thực phẩm vàng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên một số nhà sản xuất hiện nay v́ mờ mắt trước lợi nhuận nên đă sử dụng các loại hóa chất để ủ giá trắng mập, giá đỗ từ thực phẩm tốt nhất trở thành thực phẩm mất an toàn. Để loại bỏ nguy cơ mất an toàn do giá ngâm thuốc trên thị trường nhiều bà nội trợ đă t́m ra cách tự làm giá đỗ tại nhà vô cùng độc đáo. Có vô số cách làm giá đỗnhư: làm giá bằng rổ thưa với khăn xô, bằng tro vỏ trấu, bằng vỏ hộp sữa tươi, hoặc đầu tư mua hẳn một thiết bị làm giá đỗ chuyên nghiệp …vv. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn thêm một phương pháp vô cùng đơn giản: cách làm giá đỗ bằng chai nhựa đă bỏ đi.
Chuẩn bị đỗ xanh sạch để tự làm giá đỗ tại nhà
Để có thể tự làm giá đỗ sạch tại nhà bạn phải chuẩn bị cho ḿnh đỗ sạch. Có thể chọn đỗ đen hoặc đỗ tương nhưng đỗ xanh là loại thông dụng nhất để làm giá v́ giá đỗ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt. Chú ư chọn loại đỗ xanh Việt Nam hạt nhỏ và dài để làm giá. Nếu bạn sử dụng đỗ Trung Quốc th́ hạt đỗ sẽ to, đẹp, căng tṛn và bóng nhưng chứa rất nhiều hóa chất độc hại. Như vậy khi bạn tự làm giá đỗ tại nhàbằng những hạt đỗ bẩn giá sẽ bị nhiễm bẩn và gây mất an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đ́nh. Bạn có thể tùy theo dung lượng chai nhựa mà bạn có mà chuẩn bị lượng giá đỗ thích hợp để thực hiện. Thông thường chai nước Lavie 1,5 lít cần khoảng 100gr đỗ.
Các bước để thực hiện cách làm giá đỗ bằng chai nhựa
Bước 1: Chuẩn bị chai nhựa
Bạn hăy chuẩn bị cho ḿnh những chai nhựa đă bỏ đi như chai Lavie, Coca hay Pepsi loại 1,5 lít. Nhớ súc rửa sạch sẽ tất cả các chai để chuẩn bị tự làm giá với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa. Dùng 1 que sắt nhọn như chiếc đinh hoặc tuốc nơ vít đục các lỗ nhỏ xung quanh thân chai và dưới đáy.
Ngoài ra bạn cũng có thể khoét thêm một lỗ rộng trên thân chai để dễ dàng cho đỗ vào và thu hoạch giá sau khi làm xong. Nếu để nguyên cả chai, chỉ đục lỗ xung quanh, khi thu hoạch th́ rạch thân chai ra, như vậy giá đỗ sẽ bị ép chặt trong chai, mập hơn và rễ cũng ngắn hơn.
Bước 2: Ngâm đỗ
Bạn cho 100gr đỗ xanh vào nước ấm pha theo tỷ lệ 3 bát nước lạnh + 2 bát nước sôi và ngâm khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Tiến hành ủ giá đỗ
Bạn cho toàn bộ số đỗ đă ngâm vào trong chai nhựa đă đục lỗ sau đó để chai vào trong chỗ kín ánh sáng hoặc trùm kín bằng túi nilon đen, nhớ phải luôn để chai nằm ngang.
Bước 4: Tưới giá hàng ngày
Mỗi ngày bạn cho giá đỗ uống nước 2 lần. Có thể xả nước vào xô nhựa, ngâm nguyên chai giá vào, sau 5 phút nhấc chai lên để nước chảy thật ráo và tiếp tục để vào chỗ tối. Sau 3 ngày là bạn đă có thể thu hoạch được món giá thật an toàn và bổ dưỡng từ phương pháp tự làm giá đỗ tại nhà này cho gia đ́nh sử dụng.