Ổi vô cùng tốt cho sức khỏe. Nó không chỉ được dùng để làm đẹp, mà c̣n được dùng để chữa bệnh. Những người bị tiểu đường nên ăn nhiều ổi v́ chúng giúp kiểm soát đường huyết trong máu.
Người ta ví ổi chứa một “kho dinh dương” mà thiên nhiên đă hào phóng ban tặng. Trong ổi có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa ít chất béo băo hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan… Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác.
Dưới đây là những lưu ư cần thiết để bạn tận dụng nguồn dưỡng chất dồi dào có trong ổi khi ăn:
Ổi là một loại trái cây cực kỳ quen thuộc với người Việt Nam. Người ta thích ổi bởi v́ vị gịn ngọt khó quên của nó. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết hết những lợi ích của nó. Điều kỳ diệu ǵ xảy ra khi bạn ăn 1 quả ổi/ngày trong ṿng 3 ngày? Nó sẽ cung cấp cho bạn khối lượng lớn vitamin A, B và các khoáng chất khác. Bên cạnh đó, nó c̣n có nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Các chất chống oxy hóa trong ổi sẽ giúp bạn trung ḥa ảnh hưởng của các gốc tự do trong cơ thể. Chính các gốc tự do này gây ung thư.
Lợi ích cho tim
Bệnh tim rất phổ biến ngày nay. 1 quả ổi sẽ giúp bạn bảo vệ tim và pḥng ngừa những bệnh khác. Ổi và lá ổi chứa nhiều dưỡng chất có thể giúp bạn bảo vệ tim khỏi cholesterol và triglyceride. Ổi cũng có khả năng giảm glucoza huyết trong cơ thể, giúp bạn kiểm soát mức đường huyết.
Tốt cho người bị tiểu đường
Ổi cực kỳ hữu ích trong việc giúp kiểm soát đường huyết của bạn. Nước ép ổi sẽ là chọn lựa hoàn hảo cho bạn. Bạn cũng có thể ăn ổi hoặc làm trà từ ổi để uống. Nó sẽ giúp bạn hấp thu chất xơ tốt hơn cũng như kiểm soát đường huyết.
Tốt cho răng miệng
Ổi có khả năng chống mảng bám, và ăn ổi sẽ giúp bạn loại bỏ vi khuẩn gây mảng bám trong răng. Nó cũng giúp bạn chống lại đau răng hiệu quả.Cải thiện thị lựcĐể cải thiện thị lực, bạn cần vitamin A mà ổi là nguồn vitamin A tuyệt vời. Bạn giảm được nguy cơ mù ḷa, đồng thời ổi cũng giúp bạn bảo vệ các tế bào vơng mạc.
Một số lưu ư khi ăn ổi
Không ăn ổi c̣n non hoặc c̣n xanh v́ vị chát trong ổi sẽ có hại cho chị em bị bệnh dạ dày hoặc táo bón.
Không nên ăn cả hạt ổi, hoặc nếu ăn th́ cần nhai nát, v́ nếu nuốt cả hạt sẽ khó tiêu và dẫn đến đau dạ dày.
Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước th́ sẽ hấp thụ được tốt hơn.
Vỏ của ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ
VietBF © Sưu Tầm