Cách làm món ḅ nướng đơn giản nhất được vietbf chia sẻ dưới đây. Ḅ nướng là món ngon bổ dưỡng và dễ làm. Chỉ cần làm theo công thức dưới đây, bạn sẽ có món ḅ nướng thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.
Cách làm món ḅ nướng
1. Nguyên liệu cần có:
– 500g thịt nạc vai ḅ
– 1 th́a mật ong
– 1 gói ngũ vị hương
– 1 th́a cà phê nước mắm
– 3 tép tỏi băm
– 1 cây sả băm
– ½ th́a cà phê tiêu
– Dầu ăn
2. Tiến hành làm món ḅ nướng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để ướp
Thịt ḅ khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước rồi bỏ ngăn đá tủ lạnh chừng 30 phút. Làm như vậy sẽ giúp chúng ta dễ thái hơn. Dùng dao sắc thái miếng thịt theo thớ, độ dày khoảng 0,3 - 0,5cm.
Hành, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập và băm nhỏ. Sau khi băm xong, bỏ chung vào một chiếc bát tô.
Sả: Bóc bớt phần bẹ già, cắt bỏ gốc sau đó cũng đập dập và băm nhỏ. Cho phần sả đă băm vào chung với phần hành tỏi trước đó.
Đun nóng dầu ăn, tiếp đó cho hạt điều đỏ vào chưng. Sau khi thu được hỗn hợp màu nâu sậm, bạn tắt bếp và vớt bỏ hạt, chỉ để lại phần dầu. Tiếp đó, bạn cho phần dầu điều + dầu hào vào chung với phần hành + tỏi + sả đă băm.
Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Bước 2: Ướp thịt
Sau khi thái thịt ḅ xong, bạn cho thịt ḅ vào một cái đĩa sạch, chắt bỏ phần nước đỏ do thịt tiết ra (nếu có). Tiếp đến, bạn cho phần ngũ vị hương + bột tỏi + sả băm + 1 th́a cafe bột ớt + 1,5 th́a cafe hạt tiêu vào bóp đều. Bạn nên đi găng tay và dùng tay bóp thịt, như vậy miếng thịt sẽ ngấm đều hơn.
Sau khi đă cho các phần gia vị trên vào ướp xong, bạn tiếp tục bỏ thịt ḅ vào ướp với 5 th́a cafe mật ong + 3 th́a cafe mắm. Cũng bóp đều như vậy cho đến khi miếng thịt ngấm kỹ th́ bỏ vào ngăn mát tủ lạnh cho thịt nghỉ chừng 30 phút.
Bước 3: Nướng thịt
Xếp vỉ nướng lên bếp nướng than hoa. Khi than đă hồng, bạn lần lượt đặt các miếng thịt đă tẩm ướp lên và nướng chín. Trong lúc nướng, bạn chú ư lật vỉ qua lại liên tục để đảm bảo thịt không bị cháy.
Thịt ḅ nướng đă hoàn thành, bày ra đĩa và thưởng thức khi thịt c̣n nóng
Bạn có thể chấm kèm thịt với muối tiêu chanh chua hoặc tương ớt chanh chua đều rất ngon. Kết hợp thêm một chút dưa chuột, rau sống... là bạn đă có một đĩa ḅ nướng tuyệt cú nhâm nhi bên gia đ́nh và bạn bè rồi.
4. Một số lưu ư khi ướp thịt ḅ
– Tuyệt đối không cho đường phèn vào thịt ḅ (như một số thông tin trên mạng) v́ chúng sẽ khiến cho món thịt ḅ nướng của bạn dễ bị cháy đen.
– Một chút rượu trắng bạn cho thêm vào khi ướp sẽ giúp món thịt ḅ nướng thơm ngon hơn, gia vị thấm đều và dậy mùi của món ăn hơn trong suốt quá tŕnh nướng.
– Ngoài sữa tươi, bạn cũng có thể sử dụng nước cốt dừa hay bột baking soda để làm mềm thịt ḅ trước khi nướng nhé.
Với cách ướp thịt ḅ nướng ngon, chuẩn vị ở trên, chắc hẳn các chị em đă có thêm động lực để chế biến các món thịt ḅ nướng thật thơm, ngon và hấp dẫn để chiêu đăi gia đ́nh ngày cuối tuần. Chúc bạn thành công!