Cá trắm là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng phải chế biến ngon mới ăn được nhiều. Hãy vào bếp và thử tài với món cá trắm hấp bia. Khởi đầu tuần mới với món ngon này nha!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1kg cá trắm.
600ml bia.
200g hành lá.
Chanh, tỏi, ớt, gừng, sả.
Muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm…
Rau thì là.
Sơ chế nguyên liệu
– Củ gừng các bạn gọt bỏ vỏ ngoài, thái ra thành những sợi chỉ nhỏ, sả củ cũng đem đi thái thành những lát mỏng, thì là rửa thật sạch thái nhỏ ra, riêng phần của cọng thì là thì có thể để nguyên dài như que tăm như vậy. Hãy chuẩn bị tiếp tục các nguyên liệu ăn kèm như là thái quả dưa chuột cùng với củ cà rốt và thơm.
– Cá trắm các bạn đem đi làm cho thật là sạch sẽ, moi hết tất cả những mảng và lớp màng đen ở bên trong bụng cá. Để cho con cá y nguyên con luôn như vậy, dùng một cái dao bén khứa chéo khoảng thân của con cá.
– Tẩm ướp gia vị cùng với sả + gừng + thìa là + nước mắm + bột tiêu + một chút ít đường, được khoảng chừng 20 – 30 phút là được rồi nhé các bạn. Nếu như con cá này quá dài, các bạn có thể dùng dao cắt đôi con cá này ra.
– Khi ướp cá, các bạn nhớ là nên rải đều và nhét các loại gia vị này vào bên trong ngay giữa các đường khứa trên thân cá cũng như là bên trong bụng của con cá để cho cá được ngấm gia vị kĩ hơn.
Cách làm món cá trắm hấp bia
– Sau khi các bạn đã ướp cá cho kỹ càng rồi, các bạn hãy đổ bia lon vào nồi và hấp ở bên dưới đáy nồi cùng với hấp sả và gừng đập dập ra. Sau đó, các bạn đặt con cá trắm đã ướp cho lên trên và bắt đầu hấp chín cá.
– Cá hấp trong vòng khoảng chừng là 10-15 phút là chín tới ngay thôi. Các bạn có thể kiểm tra độ của con cá chín bằng cách dùng đũa nhẹ khẽ gỡ một tí thịt cá nếu thấy thịt cá bị róc xương và gỡ dễ dàng thì có nghĩa là cá đã chín rồi đấy.
– Sau khi cá đã được chín tới rồi thì các bạn hãy rắc thì là cùng với gừng + ớt và hành lá lên trên mặt cá, đậy nắp nồi hấp lại trong vòng khoảng 30 giây là có thể thưởng thức ngay thôi.
Pha nước mắm: Cho nước mắm, tỏi, gừng, đường, nước cốt chanh, ớt vào chén rồi trộn đều (nhiều ít tùy khẩu vị).
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món cá trắm hấp bia. Đối với món này, bạn nên thưởng thức ngay, tránh để nguội cá sẽ bị tanh và mất đi vị thơm ngọt của cá và các gia vị đi kèm.
VietBF © sưu tập