Bún ḷng heo chấm mắm tôm không chỉ có ở thủ đô mà ở Sài thành cũng được ưa chuộng. Một sạp nhỏ thôi trong chợ Thị Nghè (B́nh Thạnh) mà 20 năm qua lúc nào cũng đông khách. Chủ quán là cô Thuận, với đôi bàn tay khéo léo, thực khách tới sạp có cảm giác như ở nhà.
Một phần bún ḷng với mắm tôm có giá 40.000 đồng.
Chỉ là một sạp hàng nhỏ trong chợ Thị Nghè (B́nh Thạnh) nhưng hơn 20 năm qua, rất nhiều vị khách đă đến đây ăn thử món ăn do cô Thuận làm đều quay lại. Bởi v́, khi ăn ở đây, thực khách sẽ có cảm giác như nhà làm, nguyên liệu tươi, món ăn hợp khẩu vị rất đáng để thử.
Đến bây giờ, cứ mỗi 6 giờ sáng sạp cô Thuận bắt đầu bán, nhưng muốn ăn một đĩa đầy đủ th́ phải đợi thêm 30 phút. Nh́n mâm thức ăn khá đơn giản, 1 đĩa ḷng đầy đủ, một đĩa bún, đĩa rau thơm và chén mắm tôm pha sẵn. Ḷng non mềm trắng hồng, kết hợp với đĩa rau tươi, thêm màu tim tím của chén mắm pha lẫn vài miếng ớt cam cam, nh́n màu sắc thôi cũng đủ thèm thuồng.
Ngon như vị nhà làm là cảm nhận chung của khách, ḷng mềm, gịn thơm. Đặc biệt là phần dồi, bên trong có thêm rau thơm, đậu xanh, dồi đặc, chắc và thơm. Kiểu của người miền Nam là dồi làm xong phải chiên lên cho thơm, c̣n kiểu Bắc th́ chỉ luộc lên, cắt khoanh ăn cho nóng.
Từng miếng dồi nhỏ, miếng dạ dày, miếng dồi trường... được chăm chút lên đĩa, nh́n bắt mắt, mùi thơm, vị ngon. Ḷng ngon, bún ngon, mắm tôm ngon, từng thành phần chăm chút làm nên món ăn hoàn hảo, đủ màu, đủ vị.
Nhiều người ăn bún của cô cũng hơn chục năm, cứ vài ngày lại tới đây để gọi một phần ăn như hôm bữa. Người vội vàng th́ đi ngang gọi một phần 200.000 đồng đem về cả nhà dùng thay cho bữa sáng. Người thích dồi trường, người th́ không ăn gan... hầu như cô nhớ hết sở thích của từng khách. Cũng nhờ chú ư từng tiểu tiết, nên quán ăn luôn hết sớm, 6 giờ mở cửa nhưng khoảng hơn 10 giờ đă hết bún.
Sạp hàng nhỏ nên những vị khách đến ngồi cũng ư nhị lắm, ai cũng ngồi nép nép, nhường nhau để ai lỡ đến rồi th́ cũng được ăn phần bún yêu thích nhất của ḿnh. Nhiều người nghĩ bún ḷng bán ở chợ rẻ, theo cô chủ quán tiền nào của đó, nên khi bán đồ ăn, cô chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất, xử lư kỹ để món ăn thơm ngon, giá có cao một chút nhưng an toàn và vị ngon th́ vẫn hút khách. Một phần bún ḷng nhỏ có giá 40.000 đồng. Giá cao hơn khi khách muốn ăn thêm sụn, tim hay dạ dày...
Hơn 20 năm qua, ngày nào cũng như ngày nào, cô chủ quán vẫn chăm chút cho từng đĩa bún, từng phần thức ăn nhỏ. Bởi theo cô, bán đồ ăn cực khó, khách hai mươi năm ăn bún ḷng ngon, nhưng chỉ cần một ngày ăn bị dở th́ sẵn sàng chuyển qua món khác. Khách cũ th́ nhớ khẩu vị từng người, khách mới th́ cô hỏi chi tiết, để ai cũng ăn ngon, hài ḷng, rồi ngày sau ghé ủng hộ tiếp.
Therealrtz © VietBF