Khi làm bếp cúng ta không tránh khỏi những lúc sơ ư, các vết đen bám chặt lấy đáy nồi, chảo. Với những nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp, bạn có thể xử lư chúng nhanh chóng.
Thay v́ h́ hục cọ xoong nồi cháy bằng miếng giẻ sắt, bạn có thể bỏ túi vài mẹo vặt đơn giản sau để việc cọ rửa bếp núc dễ dàng hơn.
1. Dùng vỏ táo:
Bạn chỉ cần bỏ vỏ táo vào nồi, đun sôi và để nhỏ lửa từ 40-50 phút, vết cháy đen sẽ dần dần biến mất, sau đó rửa lại nồi là sạch
2. Sử dụng muối
Cách làm sạch xoong nồi bị cháy đen bằng muối đă là cách làm rất phổ biến. Đơn giản chỉ cần rắc muối trắng vào nồi và cho thêm một ít dấm, sau đó ngâm nồi trong ṿng 10-15 phút. Tiếp theo bạn dùng miếng chà nồi chà nhẹ nhàng th́ các vết cháy sẽ bong ra. Sau đó đổ thêm 1 ít dấm và ngâm trong ṿng 10 đến 15 phút. Tiếp theo bạn đem xoong nồi đi rửa sạch. Vậy là bạn đă có chiếc nồi sáng bong như mới rồi nhé.
3. Dùng baking soda
Cho 1-2 muỗng canh nước rửa chén vào trong nồi bị cháy. Rắc baking soda lên trên, bao phủ toàn bộ ḷng nồi. Cho nước vào trong nồi ngập đáy nồi. Đặt nồi lên trên bếp và đun sôi trong ṿng vài phút. Tắt bếp và đổ hết nước ra khỏi nồi. Bạn sẽ thấy các mảng bám cháy đen bắt đầu mềm và bong dần. Xối ngay nồi dưới ṿi nước lạnh để nhanh nguội, tránh bỏng tay. Rửa sạch và lau sạch với một miếng bọt biển. Chiếc nồi sẽ lại trông như mới.
4. Dùng nước sốt cà chua
Một số xoong , chảo bằng đồng ,nhôm khi bị cặn cháy ,khét bám vào bạn nên áp dụng mẹo nhỏ là rải đều nước sốt cà chua lên bề mặt những nơi bị cháy , để yên trong ṿng 30 phút rồi dùng miếng rửa chén chà sạch lớp bám bẩn. Rửa sạch lại bằng nước rửa bát rồi lau sạch.