Sử dụng bếp gas sai cách sẽ khiến gia đình bạn gặp nguy hiểm. Bếp gas là thiết bị quen thuộc khi nấu nướng, nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa khôn lường mà bạn nhất thiết phải cảnh giác. Để tránh gặp phải sự cố ngoài ý muốn bạn hãy lưu ý những điều sau.
Lưu ý lắp đặt bếp gas
Bạn nên để bếp gas ở nơi thông thoáng, nhưng tránh gió trực tiếp. Nếu lắp đặt ở nơi bí, ẩm thấp, ít khí lưu thông bạn sẽ dễ nguy hại cho sức khỏe cho người đang sử dụng bếp bởi đốt cháy gas sinh ra khí cacbonic, nếu lượng khí nhiều dễ gây ngạt thở.
Không nên đặt ở nơi quá thoáng (có gió trực tiếp) gây lãng phí gas và tốn thời gian đun nấu.
Bạn cần đặt bếp phải đặt cách tường hoặc các vật chắn khác là 15 -20cm ở mỗi cạnh.
Thay đường ống dẫn gas sau 3 - 5 năm
Đặc biệt ống dẫn gas là bộ phận "nhạy cảm" dễ bị rò rỉ, nên tốt nhất sau từ 3 đến 5 năm sử dụng, bạn nên thay mới ngay cả khi chúng chưa gặp vấn đề gì.
Bệ bếp gas phải làm bằng chất liệu không dễ cháy
Kệ để bếp gas tuyệt đối không được làm hay trang trí bằng các chất liệu dễ cháy vì lửa từ bếp gas trong quá trình đun nấu rất dễ tiếp xúc với các chất liệu này và gây cháy nổ, gây nguy hiểm nếu bạn không kịp thời dập tắt lửa.
Sử dụng nồi đúng kích thước bếp
Việc sử dụng các loại nồi, chảo có kích cỡ quá lớn so với kích thước bếp cũng là một trong những nguy cơ gây ra cháy nổ. Khi đun ở mức tối đa, vòng lửa sẽ tràn rộng ra ngoài, tỏa sâu xuống bình gas ở phía bên dưới, làm nóng bình gas, tăng nguy cơ cháy nổ, không đảm bảo an toàn, nhất là với bếp ga mini.
Thường xuyên vệ sinh bếp gas
Vệ sinh bếp và các thiết bị sử dụng gas thường xuyên. Bạn nên thay bếp mới nếu bếp cũ bị rỉ sét, kém chất lượng. Thông thường nguyên nhân các vụ nổ khí gas xảy ra khi gas bị rò rỉ do vỏ bình thủng, van bị hở, dây dẫn bị chuột cắn...
Lưu ý khi phát hiện rò rỉ khí gas
Đặc biệt, khi phát hiện ra dấu hiệu lạ như ngửi thấy mùi ga đặc trưng là lúc nguy hiểm chết người đang rình rập quanh bạn. Bởi đây là lúc chỉ một tia lửa điện nhỏ như bật các thiết bị điện như đèn, quạt, điện thoại di động... cũng có thể làm bùng cháy lớn.
Khi đó, bạn cần mở các cửa cho thông thoáng để gas tự bay ra ngoài, đóng nguồn gas ngay lập tức. Khi xảy ra cháy nhỏ, nếu không có bình cứu hỏa, hãy dùng vải dày hoặc chăn nhúng nước phủ dập tắt đám cháy, nhanh chóng sơ tán gia đình và gọi cứu hỏa.
Với hệ thống khóa gas
Các nhà sản xuất khuyên nên dùng bếp gas với hệ thống khóa gas hoặc van ga tự động thì sẽ an toàn hơn rất nhiều. Trong trường hợp tắt lửa, gas sẽ tự động tắt, hoặc trường hợp thức ăn cháy, khét (nóng quá 270 độ C), van gas sẽ tự động đóng lại, vừa an toàn lại tiện cho những người hay đãng trí, quên khóa gas
Với bếp gas âm kính
Đối với bếp gas âm kính bạn không nên sử dụng 60 phút liên tục, sẽ dễ gây vỡ mặt kính hoặc chảy – biến dạng bộ chia lửa.
Về quá trình sử dụng
Không gian dưới khoang đáy bếp nhất thiết phải được lưu thông liên tục. Việc không đảm bảo điều kiện này sẽ dẫn đến hậu quả: gây hiện tượng ngọn lửa có màu đỏ hoặc vàng, tốn gas , giảm tuổi thọ của bếp.
Kiểm tra định kỳ bếp gas và những thiết bị có liên quan
Với bếp gas, việc kiểm tra định kỳ là việc không thể bỏ qua, để kịp thời phát hiện những trục trặc có thể gây ra cháy nổ nguy hiểm. Bạn có thể dùng nước xà phòng bôi vào vỏ bình, van, ống dẫn gas, nếu thấy có bong bóng nổi lên bất thường, có thể nơi ấy bị rò rỉ, thời gian khoảng 2 tháng một lần.