Những mẹo nấu ăn dưới đây chắc chắn bạn nên biết. Những mẹo vặt tưởng chừng đơn giản này lại giúp chị em tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc cho trong việc nấu nướng đấy.
Làm ǵ khi nồi cơm bị cháy
Cách đơn giản, bạn hăy đặt một mẫu bánh ḿ trắng vào nồi cơm trong ṿng 5 đến 10 phút để nó hấp thụ mùi th́ tức khắc bạn sẽ có một nồi cơm b́nh thường.
Mẹo vặt xử lư món ăn bị mặn
Khi chẳng may bạn nêm nếm gia vị hơi “quá tay” khiến món ăn bị mặn đắng, đừng quá lo lắng mà hăy thực hiện những mẹo vặt nhà bếp khử vị mặn đơn giản như sau:
- Cho thêm nước: Đối với món canh hay món súp, bạn chỉ cần cho thêm một ít nước, nó sẽ trung ḥa vị mặn món ăn rất hiệu quả.
- Cho vào món ăn vài lát khoai tây: Cách này có thể áp dụng cho cả món canh hay món xào. Chỉ cần bạn gọt vài lát khoai tây thả vào, đảo nhẹ, khoai tây sẽ giúp bạn hút vị mặn món ăn rất nhanh.
- Cho vào một ít nước cốt chanh: Vừa làm tăng hương vị món ăn lại vừa khử vị mặn hiệu quả.
Mẹo nhỏ khi nấu cháo
Khi nấu chảo bạn nên ngâm gạo trước 1 tiếng sau đó đăi sạch, cho thêm một nắm nhỏ gạo nếp vào đun cùng. Đến khi nồi cháo bắt đầu sôi, bạn cho vào nồi cháo một th́a dầu ăn để tránh cháo bị trào ra ngoài đồng thời làm tăng hương vị của nồi cháo.
Mẹo nhỏ khi luộc ḿ sợi
Ḿ Ư là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, để có được một đĩa ḿ Ư ngon công đoạn luộc ḿ là rất quan trọng. Để luộc ḿ Ư ngon, khi luộc bạn đợi nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn th́ cho ḿ vào đảo qua đảo lại cho ḿ ch́m xuống hẳn nồi nước, cho thêm 1 th́a dầu olive khuấy đều, đậy vung lại tới khi nước sôi bạn cho thêm một ít nước lạnh, đun sôi trở lại rồi bắc nồi ḿ xuống, vớt ḿ ra rửa lại bằng nước lạnh.
Mẹo nhỏ nêm muối đúng cách
Không phải món ăn nào chúng ta cũng cho trực tiếp muối vào ngay từ khi nấu : đối với các món ăn có các loại củ bạn cho muối vào sớm hơn để muối ngấm đều vào củ c̣n đối với món rau luộc bạn chỉ nên nêm muối trước khi bắc nồi xuống tránh cho việc các chất dinh dưỡng trong rau mất đi.
Mẹo nhỏ cho x́ dầu
Trong x́ dầu có chứa thành phần là đường nên nếu cho x́ dầu sớm vào món ăn đường sẽ bị phân hủy tạp ra mùi chua, đắng cho món ăn v́ vậy x́ dầu chỉ nên cho vào món ăn trước khi nhắc nồi xuống.
Với một lượng quá nhiều bột ngọt thường đem đến tác hại cho cơ thể, v́ vậy bạn nên thêm một ít gia vị này vào các món ăn khi các món đă nếc chín. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cho bột ngọt trực tiếp vào món ăn mà ḥa tan vào một ít nước xào hoặc nước canh trước rồi mới trộn chung vào món ăn.
Khi xào rau món ăn của chúng ta thường bị khô đồng thời hàm lượng nước dinh dưỡng có trong rau hay bị bay hơi mất v́ thế để giữ lại độ dinh dưỡng cho rau, khi chảo nóng bạn nên cho thêm 2-3 th́a canh nước để hơi nước nóng có thể làm rau chín tới mà không tiêu hao quá nhiều lượng nước ngọt có trong thành phần của rau, củ.
Mẹo hầm xương nhanh nhừ
Bạn đang cần hầm xương nhanh để chế biến gấp cho món ăn nhưng nhà bạn lại không có nồi áp suất. Vậy phải làm thế nào để món xương nhanh nhừ một cách hiệu quả?
Rất đơn giản bạn chỉ cần cho vào nồi xương hầm 1 th́a bột ngọt, đun đến khi nồi xương sôi, bạn thả vào 3-4 viên đá to và đậy nắp kín, tiếp tục hầm, đảm món món xương của bạn sẽ rất nhanh nhừ.
Mẹo ướp thực phẩm nhanh ngấm gia vị
Thực phẩm nếu được tẩm ướp kỹ, ngấm đều gia vị sẽ giúp món ăn ngon hơn nhiều. Tuy nhiên bạn lại không có nhiều thời gian để chờ thực phẩm ngấm hoàn toàn gia vị, đặc biệt là những lúc bận rộn.
Hăy cho vào gia vị ướp 1 th́a dầu ăn, trộn đều bằng tay (có đeo găng nilon nhé), dầu ăn sẽ giúp gia vị nhanh tan và giúp thực phẩm ngấm gia vị cực nhanh chỉ sau 10-15 phút rất hiệu quả.