Vietbf.com - Một người đàn ông đă làm đám cưới với 10 người vợ mới, 18 đứa con nhưng vẫn muốn làm tṛn bổn phận với vợ cả sau khi bà đă qua đời do bệnh ung thư, cho nên ông hi vọng được làm tṛn bổn phận chôn cất với người vợ đầu bởi đă mất 4 con ḅ và 230 ngh́n đồng làm của hồi môn.
James Matele Weindaba, một cựu giám đốc tài chính, mới đây đă lên tiếng phủ nhận cáo buộc của gia đ́nh người vợ quá cố cho rằng ông đă kết hôn với 10 người phụ nữ khác, rồi sau đó chia tay với với vợ của ḿnh sau 17 năm chung sống.
Thông tin về người đàn ông lấy 10 bà vợ, đẻ 18 người con bắt đầu từ vụ án tranh chấp giữa Ông James và gia đ́nh người vợ cũ Beatrice Nyongesa liên quan đến vấn đề chôn cất cho bà Beatrice.

Ông James Matele Weindaba bất ngờ nổi tiếng v́ có rất nhiều vợ và con.
Theo đó, bà Beatrice từng là giảng viên tại trường đại học Bách Khoa Quốc gia Kitale, Kenya và có với ông James 3 người con. Bà qua đời vào ngày 15/3 vừa qua tại thủ đô Nairobi sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư vú.
Sau khi bà qua đời, gia đ́nh của Beatrice nói trước ṭa về việc ông James không có quyền chôn cất bà do ông này kết hôn với 10 phụ nữ khác và sinh đến 18 người con riêng. Thêm vào đó, họ cũng tố cáo ông James đă không trả đủ tiền thách cưới như quy định và chỉ đưa tới gia đ́nh họ 4 con ḅ, 1 c̣n cừu và khoảng 1.000 Shilling (khoảng 230.000 VNĐ).
"Những ǵ anh ta trả cho chúng tôi không phải là tiền hồi môn mà là một món quà", em gái bà Beatrice nói trước ṭa: "Thế nên anh ta không thể nào được phép chôn cất chị tôi sau khi đă chia tay 17 năm được. Thậm chí, anh ta c̣n không biết con trai ḿnh từng làm phẫu thuật".

Gia đ́nh vợ cũ ông James cho rằng việc để ông được phép chôn cất bà sau khi lấy 10 người vợ khác là điều không thể chấp nhận được.
Tuy nhiên, ông James khẳng định dù ḿnh đă sinh tổng cộng 18 người con với 10 người phụ nữ kia, nhưng ông không kết hôn với họ trên giấy tờ, cũng như đă trả đầy đủ của hồi môn cho gia đ́nh bà Beatrice. Do đó, bà Beatrice vẫn là vợ của ông.
Sau khi xem xét vấn đề, thẩm phán cấp cao Anne Makau đă trao quyền được chôn cất bà Beatrice cho ông, theo đó, phán quyết chỉ ra rằng ông James đă kết hôn hợp pháp với người quá cố dù họ đă ly thân nhiều năm nay.
Gia đ́nh bà Beatrice cũng nhận được một lệnh khác từ thẩm phán cho phép giữ cơ thể bà lại gia đ́nh cho đến khi vụ việc được xác nhận. Nhưng ngay sau đó, ông James đă mang cơ thể vợ ḿnh về quê ông tại làng Mabuya, phía tây nam Kenya và chôn cất bên cạnh những người thân khác.
Hiện tại, gia đ́nh bà Beatrice tiếp tục yêu cầu lên ṭa cho phép họ t́m kiếm cho bà một địa điểm chôn cất thích hợp hơn.