Đối với các món như xôi xéo, bánh cuốn, hủ tiếu hay cơm rang không có hành phi thành ăn không ra ǵ. Nếu làm các món này tại nhà, bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian sẽ có ngay món hành phi ngon ngon, gịn, vàng như ngoài hàng lại để lâu thoải mái.
Nguyên liệu làm hành phi
- 300gr hành tím (hoặc hành khô)
- 20gr bột bắp
- 20ml nước cốt chanh
- Dầu ăn
- Chảo, lọ thủy tinh
7 bước để có phi hành thơm ngon, gịn, không cháy
Bước 1:
- Nên chọn mua những củ hành tím, củ vừa phải, đó là hành ta.
-Hành tím rửa sạch, để ráo nước, bóc vỏ, xắt thành nhiều lát mỏng tṛn.
Bước 2:
- Đem hành phơi nắng khoảng 2 tiếng cho hành hơi héo lại.
*Lưu ư: Không phơi quá khô.
Bước 3:
- Cho hành vào tô, cho 20ml nước cốt chanh vào trộn đều.
Bước 4:
- Cho tiếp 20gr bột bắp và xóc cho bột áo đều hành.
Bước 5:
- Đổ dầu vào chảo sao cho ngập mặt hành, đợi dầu nóng th́ cho vào đảo đều.
Bước 6:
- Khi hành hơi chuyển màu vàng th́ hạ lửa và tiếp tục đảo, đến khi có màu vàng nhạt th́ vớt ra ngay.
* Hành nguội màu sẽ đậm hơn nên nếu để hành có màu ưng ư trên chảo th́ vớt ra sẽ có màu cháy.
Bước 7:
- Để hành nguội hẳn th́ cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để hành luôn được gịn và thơm.
Những cảnh báo từ hành phi được bán tràn lan ngoài chợ
Các chuyên gia cảnh báo, hành phi bán sẵn có thể gây bệnh gan, ung thư v́ được chế biến bởi dầu, mỡ kém chất lượng, bảo quản không đúng cách. việc sử dụng dầu mỡ thối hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần không những không đảm bảo vệ sinh mà c̣n mất an toàn trong thực phẩm.
Hành phi bằng mỡ tái chế có thể gây nguy hại tức thời đến tính mạng con người. Nếu nguyên liệu bẩn, quy tŕnh chế biến bẩn, người sản xuất không dùng bảo hộ lao động, không găng tay, khẩu trang, lại không được khám sức khoẻ th́ đương nhiên sản xuất ra những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc chiên bằng mỡ tái chế, chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo nên các độc tố có hại đến gan, thận, năo, có thể gây ngộ độc thực phẩm cấp tính và về lâu dài có thể gây ung thư.
Therealrtz © VietBF