Bí quyết nấu chè bưởi 100 lần như 1 ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon được vietbf chia sẻ dưới đây. Chè bưởi là món ăn nhiều người yêu thích. Làm chè bưởi tại nhà thơm ngon lại đảm bảo vệ sinh và là món tráng miệng thanh mát.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ – Cùi bưởi: Chúng ta cần 200 gr (Bạn nên chọn bưởi năm roi hoặc da xanh)
+ – Đường: 200 gr là đủ
+ – Phèn chua: 1 muỗng cà phê
+ – Đậu xanh đă xát vỏ: chúng ta cần 100 gr
+ – Bột năng: 120 gr
+ – Muối
+ – Nước cốt dừa
+ – Nước hoa bưởi
Đậu xanh vỏ ngâm nước ấm 2 giờ cho mềm, vo sạch, hấp chín, nhớ đậy dưới nắp nồi hấp chiếc khăn cho hơi nước ko rớt xuống và đừng hấp kĩ quá hạt đỗ sẽ nát, không đẹp.
Chuẩn bị phần cùi bưởi: gọt bỏ phần cùi xanh, cắt sâu 1 chút để cùi không bị đắng và gỡ bỏ phần xơ phía trong cùng của cùi bưởi để khi ăn sẽ không có cảm giác xơ, tuyệt đối không được lấy phần cùi cứng sát vỏ xanh quá sẽ bị đắng. Sau đó thái cùi bưởi thành miếng khoảng 1-1,5 cm, dạng hạt lựu.
Bước 2
Đun nồi nước sôi trên bếp, khi nước sôi th́ tắt bếp, cho cùi bưởi vừa thái hạt lựu vào ngâm khoảng 15 phút rồi mang ra rửa lại vài lần với nước lạnh. Bóp khô cùi bưởi và thử nếm xem cùi bưởi c̣n vị đắng không. Nếu c̣n vị đắng th́ ngâm lại nước nóng 1 lần nữa rồi lại xả với nước lạnh vài lần, đảm bảo cùi sẽ không bị đắng. Vắt khô cùi bưởi, cho ra rổ để ráo.
Bước 3
Ḥa tan chút nước ấm với 50g bột năng, 100g đường, rồi cho phần cùi bưởi đă vắt khô vào ngâm đến khi cùi căng phồng, ngậm no nước th́ đổ ra rổ cho bớt nước. Rải cùi bưởi ra khay rồi rắc phần bột năng lên trên bao quanh miếng cùi bưởi, dùng tay thoa đều để tạo cho cùi bưởi một lớp áo dày và các viên cùi bưởi tách rời, không c̣n dính vào nhau.
Bước 4
Đâu xanh xát vỏ ngâm với nước ấm tầm 1 giờ đồng hồ để đậu nở. Khi đậu nở th́ vo lại cho sạch rồi đổ ra giá cho ráo nước.Cho đậu xanh vào nồi hấp đến khi đậu nở bung là được.
Bước 5
Dừa bánh tẻ mềm rửa sạch, cắt miếng nhỏ, cho vào máy xay cùng một bát nước ấm, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.
Bước 6
Ḥa thêm vào nước cốt dừa 1 th́a canh bột béo, 1 th́a canh bột năng rồi đặt lên bếp khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa chín, sánh đặc là được. Để nước cốt dừa nguội th́ đổ ra hộp, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 7
Đặt nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, thả phần cùi bưởi đă thực hiện ở trên vào nồi, khi thấy nước sôi lại, cùi bưởi nổi lên là chín. Vớt cùi bưởi ra thau nước lạnh để cùi bưởi gịn và dai, không bị dính vào nhau.au đó để chè nguội bớt sẽ múc chè ra bát, hay cốc, thêm nước cốt dừa lên trên và mời mọi người thưởng thức.
Bước 8
Vẫn dùng chiếc nồi vừa luộc cùi bưởi, nếu thấy nước cạn, có thể thêm nước tùy vào ư của người nấu. Thêm đường hoa mai (ăn ngọt hay nhạt theo ư thích có thể tăng giảm lượng đường, tuy nhiên chè bưởi nên ngọt một chút sẽ bảo quản được lâu hơn). Bột năng ḥa tan ở ngoài rồi cho vào nồi. Khuấy đều cho nước không bị vón cục hoặc khê ở dưới. Bạn có thể tăng thêm lượng bột năng nếu thấy nồi chè chưa đủ độ sánh. Sau đó cho tiếp phần đậu xanh và cùi bưởi vào, khuấy đều tay. Khi chè sôi, vị ngọt đă phù hợp th́ tắt bếp, thêm vài giọt tinh dầu hoa bưởi cho chè thơm.
Đợi chè nguội th́ múc ra cốc hoặc bát, rưới nước cốt dừa lên trên có thể ăn kèm đá bào hoặc để chè bưởi vào tủ lạnh cho mát trước khi ăn.
Từng miếng cùi bưởi gịn sần sật, đậu xanh mềm nhưng không nát, vị ngọt thơm của đường hoa mai làm cho bát chè bưởi thơm ngon hơn bao giờ hết.
Cách nấu món chè bưởi tưởng chừng khó nhưng mà lại rất đơn giản đúng không nào các bạn, trong những ngày dài nắng nóng thế này mà có 1 ly chè bưởi thơm mát th́ thật là tuyệt vời đúng không nào, nhanh tay vào bếp làm thôi nào các bạn! Trong quá tŕnh làm nếu có ǵ thắc mắc các bạn comment bên dưới ḿnh sẽ giải đáp nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!