Cho dầu ăn vào đúng thời điểm này khi nấu nướng sẽ giúp món ăn của bạn ngon xuất sắc. Dầu ăn giúp ướp thực phẩm nhanh thấm. Công dụng thứ hai của dầu ăn đó chính là giúp cháo không bị trào.
Dù bạn nấu ăn lâu năm hay chỉ mới tập tành, chắc chắn rằng những mẹo nấu nướng luôn có ích với bạn. Có rất nhiều mẹo vặt được chia sẻ, truyền tai nhau để giúp công việc bếp núc của chị em dễ thở hơn, thoải mái hơn và nhanh chóng hơn. Có những mẹo vô cùng đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả bất ngờ thế nhưng không phải ai cũng biết hết để vận dụng vào công việc nấu ăn mỗi ngày.
Một trong những mẹo mà chúng tôi sẽ chia sẻ trong phạm vi bài viết này chính là mẹo vặt với dầu ăn. Chúng ta đều biết rằng dầu ăn là một nguyên liệu không thể thiếu khi nấu ăn. Từ món chiên, món xào hay kho… tất cả cần phải có dầu ăn mới có thể chế biến được. Nhưng có lẽ bạn không hề biết rằng dầu ăn c̣n có 2 công dụng khác trong nấu ăn và mang đến lợi ích tuyệt vời.
Trong 2 công dụng sau đây, dầu ăn không phải là thành phần quan trọng, bắt buộc phải có nhưng nếu có th́ sẽ giúp việc nấu nướng của bạn dễ dàng, nhanh chóng hơn.
1. Đầu tiên, dầu ăn sẽ giúp bạn ướp thực phẩm nhanh thấm hơn. Món ăn trước khi chế biến cần được ướp gia vị để thấm đều gia vị, giúp món ăn đậm đà và ngon hơn. Công đoạn ướp đ̣i hỏi khá nhiều thời gian để món ăn thực sự thấm nhưng nếu bạn đang vội, cần chế biến món ăn nhanh và không có thời gian để đợi thực phẩm thấm đều gia vị th́ phải làm thế nào?
Hăy sử dụng dầu ăn khi ướp. Đó chính là bí quyết quan trọng để thực phẩm thấm gia vị đều và nhanh hơn. Chỉ cần cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào ướp cùng với các loại gia vị, tinh chất dầu trong dầu ăn sẽ giúp thực phẩm thấm đều hết gia vị chỉ trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút mà thôi. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian khi chế biến thức ăn rồi đấy.
2. Công dụng thứ hai của dầu ăn đó chính là giúp cháo không bị trào. Chúng ta đă từng nghe qua mẹo vặt đặt muỗng gỗ lên thành nồi khi nấu cháo sẽ giúp cháo không bị trào ra ngoài. Nếu không có muỗng gỗ và không tin tưởng lắm vào phương pháp này, bạn hăy sử dụng dầu ăn.
Nhiều lúc nấu cháo, v́ lơ đễnh hay lư do nào đó, chúng ta thường để cháo trào ra ngoài khi quá sôi. Việc này khiến việc dọn dẹp sẽ khá vất vả. Do đó, tránh t́nh trạng này, khi nồi cháo bắt đầu có dấu hiệu sôi, bạn cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và khuấy đều, cháo sẽ không c̣n bị trào ra lúc sôi nữa.
Lưu ư:
Đối với món trộn, nên dùng dầu đậu nành và đậu phộng là hai loại dầu có nhiều chất béo không no.
Dầu ô liu virgin rất thích hợp cho món xào và trộn.
Bảo quản dầu:
Nên để dầu ăn vào lọ sành, chai nhựa. Không nên đựng trong lọ bằng kim loại như sắt, đồng, nhôm… Lọ đựng dầu ăn phải giữ sạch sẽ và khô ráo. Nhớ đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng.
Cho ít muối rang nóng vào dầu ăn theo tỷ lệ 40:1 để muối hấp thụ thành phần nước, giúp dầu tươi màu và thơm hơn.
Dầu tinh luyện (refined) hay dầu tinh khiết (pure) có mùi vị và giá trị dinh dưỡng không bằng dầu chiết xuất kiểu cơ học. Qua quá tŕnh xử lư nhiệt, chiết xuất bằng dung môi rồi khử màu, khử mùi, lọc… lượng vitamin E tự nhiên trong dầu tinh luyện bị thất thoát khá nhiều. Loại vitamin này ngoài tác dụng sinh học, c̣n được xem là chất bảo quản tự nhiên giúp dầu không bị hư hỏng. Thiếu vitamin E, dầu tinh khiết hay tinh luyện thường có thêm chất bảo quản mới giữ được thời gian dài.