Nhiều người rất thích nhưng phải "đoạn tuyệt" với mít, xoài, vải, nhăn, ... Thực hư việc ăn những loại hoa quả này sẽ bị nóng được vietbf chia sẻ dưới đây. Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng đă lư giải rơ hơn về điều này.
Hiện đang vào mùa vải, mít, xoài, nhăn. Rất nhiều người thích những loại quả này nhưng lại sợ nóng và “đoạn tuyệt" với nó. Vậy, thực hư mít, xoài, vải, nhăn,…có nóng hay không?
Ths.BS. Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ lư giải rơ hơn về điều này.
Quả chín là nguồn cung cấp viatmin và muối khoáng quan trọng trong chế độ ăn của mỗi người.
Theo BS Lê Thị Hải, quả chín là nguồn cung cấp viatmin và muối khoáng quan trọng trong chế độ ăn của mỗi người, v́ ăn trực tiếp không qua nấu nướng nên quả chín giữ nguyên được hàm lượng vitamin và khoáng chất. Các loại quả chín rất đa dạng, nhiều chủng loại và mùi vị khác nhau, thay đổi theo mùa.
BS Hải cho biết, một số người thường có quan niệm rằng các loại quả chín ngọt như: xoài, vải , nhăn, mít, dứa là những loại quả nóng nên thường kiêng không ăn, hoặc không cho trẻ con ăn sợ mọc mụn nhọt, rôm sảy.
“Quan niệm này hoàn toàn sai lầm v́ không có loại quả chín nào là nóng, ngay cả như mít, dứa, xoài , vải , nhăn thường có vào mùa hè nóng nực nhưng ăn vào cũng không hề bị nóng”, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định.
Tuy nhiên, theo BS Hải, đối với những người thừa cân béo ph́ hoặc những người có nguy cơ bị thừa cân, người bị đái tháo đường th́ không nên ăn nhiều các loại quả này v́ hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo ph́ hoặc làm tăng lượng đường trong máu.
Ăn quả vải không hề bị nóng.
Mặt khác, một số người có cơ địa hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo mắt th́ cũng không nên ăn nhiều các loại quả này, v́ hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển nhất là tụ cầu là nguyên nhân gây nên t́nh trạng mụn nhọt, chốc lở.
Như vậy, không có loại quả chín nào là nóng, mà chỉ có các loại quả có hàm lượng đường cao nếu ăn quá nhiều th́ cũng không tốt cho sức khỏe, c̣n những người không thuộc diện phải ăn kiêng th́ vẫn ăn b́nh thường.
Ths. Lê Thị Hải khuyến cáo, mỗi ngày nên ăn từ 400g - 500g quả chín, ăn đa dạng các loại quả khác nhau th́ sẽ cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể, cung cấp đủ chất xơ giúp chống táo bón mà không cần phải dùng thuốc uống.