Phụ nữ ăn món này cực tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi. Đây là một trong những món ăn rất có lợi cho sức khỏe . Người chồng cũng có thể hầm món chim bồ câu vừa thơm ngon, bổ dưỡng với công thức đơn giản với cách hướng dẫn của chúng tôi.
Vì sao bà bầu nên ăn thịt chim bồ câu?
Dân gian vẫn thường quan niệm thịt chim bồ câu hầm là món ăn bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt chim bồ câu vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, ích huyết, giải độc trừ phong.
Theo bảng Thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện dinh dưỡng quốc gia, thịt chim bồ câu ra ràng chứa 340 kcal; 17,5g protein; 30g lipid; 45g canxi; 5,4g sắt; 22g magie; 217g phốt pho; 199g kali; 54g natri và rất nhiều các vitamin thiết yếu khác (Vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C…). Đây là nguồn đạm bổ dưỡng, dễ tiêu hóa hơn so với các loại thịt bò, thịt gà và cá
Chính vì hàm lượng dinh dưỡng cực cao này mà đa số các chị em đều tích cực ăn thịt chim bồ câu thời kỳ bầu bí. Chị em có thể nướng, nấu cháo, hầm bồ câu và ăn từ 1 – 2 bữa/tuần để an thai, bồi bổ cơ thể.
Nguyên liệu nấu món cháo chim bồ câu cho bà bầu
Gạo tẻ ngon: 3 nắm nhỏ
Chim bồ câu: vài con
Nấm hương: 3-4 cái. Cà rốt: 1/2 củ
Đỗ cove: 5-7 cái
Hành khô: 1 củ. Hành, răm, rau mùi,: 1 ít
Gia vị, nước mắm ngon, dầu ăn
Cách nấu cháo thịt chim bồ câu ngon dinh dưỡng bà bầu
Bước 1: Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút. Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa cho gạo nở chín mềm.
Bước 2: Thịt chim câu bỏ phần chân, lọc thịt băm nhỏ, phần xương cho vào nồi ninh nhỏ lửa lấy nước dùng.
Bước 3: Phi thơm hành khô với dầu ăn cho thịt chim câu vào xào chín, nêm 1 thìa mắm ngon.
Bước 4: Cà rốt gọt vỏ, đậu cove nhặt bỏ 2 đầu. Cà rốt, đậu cove thái hạt lựu. Nấm hương ngâm nở rửa sạch, thái nhỏ. Hành, mùi rửa sạch để ráo thái nhỏ.
Bước 5: Khi nồi cháo chín mềm, múc cháo ra một nồi nhỏ, đổ thêm phần nước dùng vào đun đến khi thấy hạt cháo mềm, sánh, thêm phần rau củ vào đun khoảng 5-7 phút hay tới khi rau củ mềm, nêm nếm chút mắm cho vừa miệng
Bước 6: Cho phần thịt chim câu vào đảo đều, đun khoảng 3-4 phút nữa, thấy cháo sánh là được. Thịt chim câu cũng có thể để bé ăn cùng với cơm khi mẹ đã xào chín. Thịt mềm, ngọt và vừa miệng trộn cơm cho bé bé sẽ rất thích.
Bước 7: Múc cháo chim câu ra bát thêm ít rau mùi thái nhỏ vậy là xong.