Mùa hè bạn luôn nghĩ đến món ăn tươi mát. Vậy th́ hăy làm món ḿ lạnh kiểu Nhật. Món này tươi mát, ăn kèm trứng, thịt gà thái nhỏ, nước xốt vừng thơm lạ miệng, nên là món ăn cần bổ sung vào thực đơn hè.
Nguyên liệu:
1. Luộc gà
- Một lít nước lọc
- Chút muối, chút rượu, hành lá, gừng
- Một ức gà (khoảng 350g)
2. Phần xốt vừng mật ong
- 4 th́a vừng trắng rang chín, giă nhỏ
- 30ml mật ong, 60ml giấm gạo, 30ml nước tương, 10ml dầu mè, một ít hạt tiêu xay
3. Phần trộn
- Vài quả trứng gà
- Một ít muối, 7ml dầu ăn, dưa chuột, cà chua, rau mùi
4. Phần miến
- Một lít nước lọc
- 80g ḿ shirataki (hoặc thay thế bằng bún, miến)
Cách làm:
- Bước 1: Đổ nước vào nồi, thêm 1/2 th́a cà phê muối, rượu sake và đun sôi. Hành lá cắt khúc, gừng thái lát mỏng, thả vào nồi. Tiếp đến ức gà cắt làm đôi, cho vào nồi nước luộc chín khoảng 15 phút rồi vớt ra để nguội.
- Bước 2: Rang 4 muỗng vừng cho đến khi thơm, trút ra giă nát. Thêm mật ong, giấm gạo, nước tương, dầu mè trộn đều đều làm nước sốt.
- Bước 3:
Trứng đánh tan đều, thêm chút muối. Rán trứng mỏng, vàng, thơm, sau đó thái thành sợi. Dưa chuột bỏ vỏ nếu thích, nạo thành sợi. Cà chua thái múi cau. Thịt gà xé nhỏ.
- Bước 4: Với ḿ shirataki, đun sôi nước, thả ḿ vào cho chín. Xả lại vớt nước đá, vớt ra để ráo.
- Bước 5: Bày miến vào tô, thêm thịt, trứng, dưa chuột, cà chua, rau mùi. Khi ăn rưới nước sốt vừng mật ong lên và trộn đều.
Mếu không có ḿ shirataki, thay thế bằng các loại miến, bún của nước ta, vẫn rất ngon.