Dưa leo muối chua gịn làm vô cùng đơn giản. Có món này gia đ́nh bạn sẽ không c̣n ngán nữa. Chỉ cần chút nguyên liệu dễ kiếm, bạn đă có đĩa dưa leo muối ăn kèm trong bữa ăn.
Nguyên liệu:
- 2 kg dưa leo
- 1 th́a muối
- 250 ml nước mắm
- 180 ml dấm
- 180-200gr đường
- Ớt quả vài trái
Cách làm:
- Dưa leo rửa sạch tách đôi. Dùng th́a cạo sạch ruột rồi thái mỏng tầm 1cm, sau đó cho vào xóc với 1 th́a muối.
- Ướp khoảng 4 tiếng, thỉnh thoảng đảo đều cho dưa tiết ra nước. Vớt dưa ra rửa lại bằng nước đun sôi để nguội vài lần cho bớt mặn rồi vắt kiệt nước trong dưa và để vào rổ thưa cho thoáng. Có thể hong trước quạt hoặc phơi nắng 1-2 tiếng (nhớ giữ vệ sinh khi phơi tránh ruồi muỗi).
- Lấy 250 ml nước mắm, 180 ml dấm, 180-200 gr đường cho lên bếp đun sôi cho tan đường. Đun đến khi nào mắm đường sánh lại th́ tắt bếp để nguội.
- Cho dưa leo vào cái âu to cho tỏi, ớt thái mỏng (ít nhiều tuỳ thích) trộn đều.
- Tráng hũ muối dưa qua nước và lau khô.
- Cuối cùng cho dưa vào hũ, đổ đều hỗn hợp mắm đă nguội vào. Sau 2 ngày ngâm, dưa sẽ chín gịn và ăn ngon. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu để lâu hơn.