Dự thảo Luật An ninh mạng được chỉnh lư thế nào trước khi thông qua? Cộng đồng mạng đang dậy sóng v́ thông tin này. Nhiều người đă kư tên để phản đối dự luật này nhưng liệu có thay đổi được ǵ?
Sáng nay 12/6, Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Luật an ninh mạng. Trước đó, trong quá tŕnh thảo luận, nhiều đại biểu đă nêu ư kiến trái chiều, băn khoăn về quy định của dự Luật. Tuy nhiên, báo cáo giải tŕnh, tiếp thu, chỉnh lư dự Luật được ông Vơ Trọng Việt - Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc pḥng An ninh tŕnh bày trước phiên làm việc cho hay, Uỷ ban thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội "cho giữ nguyên phạm vi điều chỉnh".

Quốc hội biểu quyết thông qua dự Luật An ninh mạng sáng 12/6. Ảnh: QH
Facebook, Google phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam?
Liên quan đến yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải lưu trữ dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam, Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho rằng "quy định này là khả thi".
Cụ thể, các Hiệp định cơ bản của WTO (Hiệp định GATT, Hiệp định GATS) và Hiệp định CPTPP đều có điều khoản ngoại lệ về an ninh. Do đó, việc Việt Nam áp dụng các điều khoản ngoại lệ về an ninh trong dự Luật là hết sức cần thiết để bảo vệ lợi ích của người dân và an ninh quốc gia.
Theo Thường vụ Quốc hội, đến nay, đă có hơn 18 quốc gia thành viên của WTO (trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đức, Pháp) quy định bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu trong lănh thổ quốc gia.
Hiện Google và Facebook đang lưu trữ dữ liệu của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam tại trung tâm dữ liệu đặt tại Hong Kong và Singapore. Nếu quy định của dự Luật có hiệu lực th́ các doanh nghiệp này phải dịch chuyển đám mây điện toán (máy chủ ảo) về Việt Nam để mở trung tâm dữ liệu là "hoàn toàn khả thi".
Báo cáo của Thường vụ Quốc hội nêu, trường hợp trung tâm dữ liệu được đặt ở Việt Nam tuy có gia tăng thêm chi phí của doanh nghiệp, nhưng là quy định cần thiết phải đáp ứng yêu cầu về an ninh mạng. Mặt khác, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài cũng như hoạt động sử dụng dịch vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước cũng có điểm thuận lợi hơn; nếu gặp sự cố gián đoạn sẽ được xử lư nhanh hơn; cơ quan chức năng sẽ quản lư tốt hơn hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này; khi có hành vi xâm phạm an ninh mạng, việc phối hợp xử lư thông tin và hành vi vi phạm sẽ hiệu quả và khả thi hơn.
Thường vụ Quốc hội cho biết thêm, căn cứ quy định của Luật và t́nh h́nh thực tiễn, Chính phủ quy định phạm vi doanh nghiệp cụ thể phải áp dụng quy định này, nên sẽ cơ bản không gây cản trở lưu thông ḍng chảy dữ liệu, không ảnh hưởng đến hoạt động b́nh thường của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khác, kể cả doanh nghiệp khởi nghiệp.
Tổng thư kư Quốc hội đă gửi phiếu lấy ư kiến đại biểu đối với Điều 26 của dự thảo Luật (quy định về nội dung trên), kết quả: Số phiếu thu về là 437 phiếu, trong đó có: 358 phiếu đồng ư (chiếm 81,92%); 73 phiếu không đồng ư (chiếm 16,7%); 6 phiếu ư kiến khác (chiếm 1,38%).
Trước đó, trong phiên thảo luận ngày 29/5, đại biểu Phạm Thị Thanh Thủy nêu lo lắng, nếu các doanh nghiệp nước ngoài không tuân thủ quy định trên th́ có thể không được phép cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, ảnh hưởng rất lớn đối với việc truy cập thông tin và sử dụng dịch vụ của người dân, nhất là trong bối cảnh Việt Nam chưa có bất kỳ thương hiệu nào đáp ứng đủ nhu cầu trong lĩnh vực này.
Điều 15 được đề nghị "giữ nguyên" dự thảo Luật
Dự thảo Luật dành một chương để quy định về pḥng ngừa, xử lư hành vi xâm phạm an ninh mạng (Chương III). Quá tŕnh thảo luận, có ư kiến đề nghị chương này chỉ quy định các thông tin, hành vi xâm phạm an ninh quốc gia đă được quy định trong Bộ luật H́nh sự.
Ngoài ra, đại biểu cũng nêu ư kiến, các thông tin vi phạm (quy định tại Điều 15) là chưa rơ thẩm quyền xác định và khó xác định thông tin đúng sai; đề nghị lược bỏ nội dung “giao Chính phủ quy định chi tiết việc xử lư hành vi vi phạm hành chính về an ninh mạng”.
Trước các ư kiến trên, Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc Luật này quy định cả hành vi xâm phạm trật tự an toàn xă hội là cần thiết. Bên cạnh các hành vi theo quy định của Bộ luật H́nh sự, dự Luật cũng phải quy định các hành vi vi phạm khác, ở các mức độ khác nhau, để phục vụ công tác pḥng ngừa, đấu tranh.
Việc quy định rơ các thông tin vi phạm tại Điều 15 là để người sử dụng không gian mạng nhận biết và pḥng tránh, c̣n cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm điều tra, xác định mức độ, tính chất, hậu quả của hành vi và h́nh thức, biện pháp xử lư trong trường hợp có vi phạm.
Do đó, thường vụ Quốc hội đề nghị cho giữ nguyên những nội dung trên trong dự thảo Luật; đồng thời, chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng các nội dung trong chương này để chỉnh lư cho phù hợp hơn và lược bỏ nội dung giao Chính phủ quy định chi tiết việc xử lư hành vi vi phạm hành chính về an ninh mạng.
Về lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng, Thường vụ Quốc hội cho hay lực lượng này đă được tổ chức, bố trí tại Bộ Công an, Bộ Quốc pḥng, c̣n ở các bộ, ngành khác và địa phương chỉ quy định bố trí lực lượng bảo vệ an ninh mạng.
Dự Luật quy định lực lượng trên chỉ thẩm định, đánh giá đủ điều kiện và kiểm tra đột xuất khi có sự cố, vi phạm tại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia chứ không phải đối với tất cả các hệ thống thông tin là phù hợp với khả năng. Hoạt động kiểm tra an ninh mạng định kỳ và giám sát an ninh mạng sẽ do chủ quản hệ thống thông tin chủ động thực hiện.