Ung thư ṿm họng có thể xảy ra đến với bất cứ ai. Ung thư ṿm họng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đang gia tăng theo từng ngày do yếu tố đời sống ngày càng phát triển.
Do yếu tố môi trường
Với những người thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi, chất khí độc hại, đặc biệt là hydrocacbon thơm th́ nguy cơ mắc bệnh ung thư ṿm họng là rất cao. Do trước khi những chất độc hại này đi vào để làm hại phổi th́ nó phải đi qua đường ṿm họng. Thế nên, nó sẽ gây tác động lớn, đồng thời kích thích và sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại đây.
Ăn nhiều thực phẩm lên men
Một số loại thực phẩm lên men như dưa chua, cà muối, củ cải muối... có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về ṿm họng hay ung thư ṿm họng cao hơn những người ít tiểu thụ những loại thực phẩm này.
Yếu tố di truyền
Trong các nghiên cứu về di truyền học đă t́m thấy sự liên quan giữa các gen ức chế u với bệnh ung thư ṿm họng. Khi bắt đầu nghiên cứu, các nhà khoa học đă t́m thấy gen ức chế u ở những người mắc bệnh ung thư ṿm họng. Do đó, nếu trong gia đ́nh bạn có người mắc bệnh ung thư ṿm họng th́ bạn nên chủ động đi xét nghiệm ngay từ sớm để phát hiện bệnh và t́m hướng điều trị kịp thời.
Uống rượu bia nhiều
Một trong các nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ung thư ṿm họng chính là thói quen uống rượu bia nhiều. Thế nên, nếu có thói quen này th́ bạn nên hạn chế uống rượu bia ngay từ bây giờ để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư ṿm họng.
Yếu tố tuổi tác và giới tính
Ung thư ṿm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, lứa tuổi dễ mắc bệnh nhất là từ 30 - 55 tuổi. Tùy theo giới tính, nhưng tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư ṿm họng thường cao hơn nữ giới.
Sở dĩ nam giới dễ mắc bệnh hơn nữ giới là v́ nam giới thường hay phải tiếp xúc với nhiều khí độc từ môi trường làm việc xung quanh, hóa chất độc hại, hút thuốc lá, uống rượu bia... Vậy nên, tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn so với nữ giới.