Mang cơm trưa đi làm rất tiện lợi và tiết kiệm. Dân văn pḥng hay mang cơm trưa đi làm hăy lưu ư những điều này để không gây hại sức khỏe.
Nhiều người thường có thói quen mang cơm trưa đi làm thay v́ ăn ngoài. Điểm cộng của thói quen này là chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm và có một bữa trưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. Tuy nhiên, nếu mắc phải những điều sau đây th́ vô t́nh có thể gây hại sức khỏe. Do đó, hăy chú ư thay đổi những thói quen cơ bản này để có một bữa trưa ngon miệng và đảm bảo hơn nhé!
Không dùng hộp đựng chuyên dụng
Nhiều người có thói quen tận dụng các loại hộp nhựa để đựng đồ ăn mà không hề chú ư đến chất lượng của chúng. Thói quen này có thể gây ra những tác hại tiêu cực cho sức khỏe. Do một số hộp nhựa kém chất lượng khi đựng đồ ăn có thể gây thôi nhiễm hóa chất độc hại.
Để tránh t́nh trạng này, bạn nên chú ư dùng các loại hộp đựng đồ ăn chuyên dụng. Và không khó để có thể t́m thấy những sản phẩm đảm bảo trên thị trường hiện nay. Một số loại hộp đựng c̣n có thể dùng trong ḷ vi sóng nên rất thuận tiện và an toàn khi bạn mang cơm trưa đi đó.
Để thức ăn nóng vào hộp
Nhiều người vẫn thường có thói quen để đồ ăn c̣n nóng vào hộp mà không biết thói quen này cũng gây ra không ít những tác hại. Dùng hộp nhựa đựng đồ ăn nóng có thể khiến chúng bị méo, chảy. Chúng cũng có thể gây thôi nhiễm hóa chất độc hại từ các sản phẩm nhựa vào đồ ăn. Bên cạnh đó, để thức ăn nóng vào hộp trong thời gian dài sẽ khiến chúng bị hấp hơi, kém ngon và có thể nhanh hỏng hơn. Để tránh những tác hại này, bạn hăy đợi đồ ăn nguội trước khi cất chúng vào hộp nhé.
Mang theo một số món ăn để qua đêm
Mang thức ăn nấu sẵn từ bữa tối hôm trước là thói quen của nhiều người nhằm tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, một số thực phẩm đă chế biến nếu để qua đêm sẽ bị biến chất và không có lợi cho sức khỏe. Những món ăn được nấu từ đậu phụ, hải sản, trứng… nên được hạn chế dùng khi đă để qua đêm. Bởi chúng có thể làm biến đổi protein hoặc sản sinh ra vi khuẩn gây hại. Thay v́ dùng lại đồ ăn từ tối hôm trước, bạn nên chế biến mới đồ ăn cho bữa trưa để đảm bảo sức khỏe tốt hơn.
Quay nóng thức ăn sai cách
Nhiều văn pḥng làm việc có trang bị ḷ vi sóng nên các chị em có thể hâm nóng cơm trưa dễ dàng. Tuy nhiên, một số thói quen dùng ḷ quay sai cách như quay bằng hộp nhựa không đảm bảo, để nguyên màng bọc khi quay… có thể gây hại sức khỏe. Những việc làm này có thể khiến hóa chất trong đồ nhựa kém chất lượng ngấm vào đồ ăn. Do đó, bạn hăy lưu ư dùng các sản phẩm dành riêng cho ḷ vi sóng để hâm nóng thức ăn an toàn hơn.
Mang đồ ăn dễ bị hỏng
Thức ăn mang đi làm thường được cất trong hộp kín và để ở môi trường bên ngoài trong thời gian khá lâu. Mang những thực phẩm dễ bị chua, nhanh hỏng sẽ khiến thức ăn không để được lâu. Chúng cũng là nguyên nhân khiến những thực phẩm để chung khác nhanh hỏng hơn.
Những loại đồ ăn này khi đậy trong hộp kín và để ở nhiệt độ b́nh thường cũng khiến chúng kém ngon hơn. Do đó, để không ảnh hưởng đến hương vị cũng như sức khỏe th́ bạn hăy hạn chế mang những đồ ăn nhanh hỏng. Nếu muốn dùng những món ăn này, bạn hăy cất chúng trong tủ lạnh ở cơ quan và quay lại khi ăn để đảm bảo chất lượng.