Hàu nướng mỡ hành vừa ngon vừa thơm phức. Món này c̣n chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, canxi, chất béo, giàu kẽm, v́ thế c̣n có mệnh danh là “thực phẩm cho t́nh yêu” dành cho quư ông. Thế nhưng món này không hề khó làm, bạn chỉ cần tuân theo đúng các bước sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 kg hàu sống (nên lựa chọn loại hàu sữa để món hàu nướng hành mỡ sẽ bùi và ngậy hơn), 5 củ hành khô, hành lá, 1/2 th́a cà phê bột nêm, 1/2 th́a cà phê đường, 2 th́a cà phê tương ớt, một nhúm rau mùi, lá tía tô, lạc rang giă sơ, 1 hộp bơ.
Sơ chế nguyên liệu: Bạn cần rửa sạch hết phần cát và bùn bám ở bên ngoài vỏ hàu. Sau đó sơ chế lớp vỏ trên của hàu bằng cách cho hàu vào ḷ vi sóng (hoặc có thể sử dụng bếp) nướng qua 1-2 phút hoặc cho hàu vào nồi cùng một chút nước, đun trên bếp 1-2 phút cho hàu hé lớp vỏ phía trên. Trong thời gian đợi vỏ hàu tách, bạn cần chuẩn bị cho sốt hành mỡ và rửa sạch hành lá và lá tía tô.
Sơ chế nước sốt: Bóc sạch vỏ hành và rửa với nước sạch. Cho hành khô vừa rửa thái nhỏ phi vàng cùng 1 th́a cà phê dầu ăn và 1/2 th́a bơ. Sau đó bạn cho 2 th́a cà phê tương ớt, 1/2 th́a cà phê đường, 1/2 th́a cà phê bột nêm cùng 2 th́a cà phê nước đun sôi. Phần sốt mỡ hành cần quấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi nước sốt trở nên cô đặc và sánh lại.
Sau hàu được sơ chế lớp vỏ phía trên, công đoạn tiếp theo là dưới sốt mỡ hành lên phần thịt hàu. Các bạn sẽ cho 1/2 th́a sốt mỡ hành cùng 1/2 th́a lạc rang đă giă sơ lên con hàu. Làm lần lượt làm bước này cho đến con hàu cuối cùng.
Cuối cùng bạn cho hàu vào ḷ vi sóng nướng từ 3 đến 4 phút là hàu chín. Nếu như nướng than hoa bạn nên để khoảng 4 đến 5 phút.
Để thưởng thức vị thơm ngon, béo ngậy của hàu, bạn nên ăn hàu lúc c̣n nóng hổi. Với những nguyên liệu đơn giản và công đoạn chế biến như trên, bạn đă có một đĩa hàu thơm ngon, hấp dẫn cùng gia đ́nh và bạn bè. Chúc các bạn thành công!
Therealrtz © VietBF