Món thịt kho tàu nghe quen tai quá rồi phải không bạn. Trước khi làm món này bạn nhớ nấu thêm cơm nha. Món thịt kho quen thuộc của gia đ́nh bạn sẽ có hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt hơn bao giờ hết với công thức mới này.
Nguyên liệu
900g thịt ba chỉ
6 lát gừng
6 th́a canh dầu thực vật
3 th́a canh đường hoặc 40g đường thốt nốt
1/2 th́a cà phê đường
3 đầu trắng của hành lá (thái hột lựu)
1/2 bát con rượu Thiệu Hưng
3 th́a canh nước tương
2 th́a canh nước tương đen (dark soy sauce)
1 mảnh quế, hoa hồi
4 lá bay (lá nguyệt quế)
1 - 2 quả ớt khô
1 lít nước
Cách làm
Cho phần thịt lợn đă thái miếng vừa ăn vào nồi nước lạnh cùng với 3 lát gừng. Luộc thịt đến khi nước sôi. Lúc này giảm nhỏ lửa và đun thêm một phút nữa. Vớt thịt ra để ráo.
Chuẩn bị một chảo lớn, bật lửa nhỏ. Lúc chảo nóng thêm vào chảo 6 th́a canh dầu thực vật, 3 th́a canh đường hoặc 40g đường thốt nốt. Đợi đến khi đường tan chảy.
Lúc này thêm 3 lát gừng, đầu trắng hành lá và phần thịt ba chỉ đă chuẩn bị từ trước vào chảo. Tăng nhiệt độ bếp lên lửa vừa, đảo đều.
Tiếp đến thêm vào chảo 3 th́a canh nước tương, 1,5 th́a canh nước tương đen, 1 mảnh quế, 2 cái hoa hồi, 4 lá bay (lá nguyệt quế), 1 - 2 quả ớt khô. Đảo đều để thịt được thấm gia vị.
Sau khi đảo đều phần thịt trong chảo, thêm 1 lít nước vào. Đậy nắp, nấu đến khi nước trong nồi cạn bớt. Bước này giúp cho thịt đậm đà hơn và có được màu sắc đỏ, đẹp bóng rất hấp dẫn.
Khi nước trong chảo đă cạn, cho thêm 1/2 th́a đường c̣n lại vào. Đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp.
Phần thịt ba chỉ ngon, mềm với các lớp thịt nạc và mỡ xen kẽ lần nhau, quyện với màu đỏ có được nhờ đường thắng thật hấp dẫn vị giác. Chỉ cần một chút kiên nhẫn th́ bạn đă có ngay một nồi thị kho ưng ư thế này th́ ngại ǵ không thử thôi nào.
Therealrtz © VietBF