Bệnh nhân tiểu đường cần phải kiêng đường và thức ăn giàu đường. Thế nhưng các loại trái cây chứa đường fluto không làm tăng đường huyết như thanh long, táo, cam, dưa lê... th́ bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể ăn.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Cḥ, Viện 103 Học viện Quân y (Hà Nội) cho biết nhiều người tiểu đường lầm tưởng thực phẩm có đường, đặc biệt là trái cây, sẽ làm tăng đường huyết nên kiêng ăn hoàn toàn. Thực chất trái cây rất tốt trong chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường, với điều kiện lựa chọn loại phù hợp.
Theo tiến sĩ Cḥ, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn trái cây có độ đường trên 10 hay chỉ số đường huyết trên 55%. Tuy nhiên hầu hết trái cây chứa đường fluco vốn không làm tăng đường máu như đường gluco. Trong đó thanh long, bưởi, cam, quưt, táo, dưa lê... tốt cho người bệnh.
Người bệnh tiểu đường cũng có thể ăn vải và nhăn với số lượng khoảng 100 g mỗi ngày là an toàn. Bác sĩ khuyên, bạn ăn 200 g vải hay nhăn mỗi ngày th́ chia thành hai buổi sáng và chiều, đồng thời giảm vài th́a cơm mỗi bữa tương ứng.
VietBF © sưu tầm