Một nhóm các nhà vật lư hạt nhân Pháp mới đây đă phát hiện trong rượu vang được sản xuất tại bang California, Mỹ có chứa chất phóng xạ. Chất phóng xạ này có nguồn gốc từ vụ ṛ rỉ hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima, Nhật Bản năm 2011.
Cánh đồng nho tại thung lũng Napa, California – Ảnh: skynews
Các nhà vật lư hạt nhân đă tiến hành thử nghiệm trên 2 loại rượu vang nổi tiếng của bang California – Rose và Cabernet sauvignon – lần lượt được sản xuất từ năm 2009 và 2012.
Nhóm thí nghiệm sử dụng kỹ thuật đo lường phóng xạ qua vỏ thủy tinh, nhưng không thu được kết quả. Do đó, họ buộc phải đốt rượu thành tro mới có thể đo chính xác hàm lượng chất phóng xạ trong chai.
Nghiên cứu này đă được gửi đến Thư viện Đại học Cornell vào ngày 11.7.2018, nêu bật những kết quả sau: Thứ nhất, rượu trong chai Cabernet sauvignon (năm 2012) có lượng phóng xạ Cs-137 gấp đôi trong chai Rose (năm 2009). Thứ hai, hàm lượng chất phóng xạ trong 2 chai vang vẫn ở mức “an toàn”.
Được biết, thông thường chất phóng xạ Cs-137 được phát tán trong bầu khí quyển bởi sự cố hạt nhân hoặc từ các vụ thử vũ khí. Qua thí nghiệm các nhà vật lư chỉ ra rằng, rượu có màu càng đậm th́ nồng độ phóng xạ càng cao.
Nguyên nhân là v́ các đám mây phóng xạ h́nh thành sau vụ tai nạn Fukishima năm 2011 di chuyển qua biển Thái B́nh Dương đến bang Californa, khiến các vườn nho trồng để nấu rượu bị nhiễm phóng xạ.
Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ khuyến cáo, Cs-137 có thể xâm nhập vào cơ thể bạn nếu bạn hít hoặc nuốt phải có thể gây ung thư và giảm tuổi thọ. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra rằng, lượng phóng xạ trong rượu trên thấp hơn nhiều so với mức nguy hiểm.
Trước vụ nổ Fukushima năm 2011, đă có những vụ thử hạt nhân khác cũng khiến nồng độ đồng vị phóng xạ tăng lên đáng kể. Ví dụ một số chai rượu những năm 1960 cho thấy mức độ phóng xạ cao hơn 150 lần so với rượu năm 2011.
Therealrtz © VietBF