Nấu cơm tưởng chừng là việc dễ nhất trên đời nhất là nấu bằng nồi cơm điện. Thế nhưng đừng chủ quan như vậy. Nếu bạn cho thêm thứ này vào nồi sẽ được nồi cơm thơm dẻo tuyệt vời mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Những ai từng thưởng thức cơm của người Nhật đều phải gật gù tấm tắc khen ngon. Độ ngon ấy không chỉ nằm ở loại gạo mà c̣n bởi những bí quyết tuyệt vời của bà nội trợ Nhật. Và bây giờ sẽ là một bí quyết khác của những bà nội trợ xứ Phù Tang: cách nấu cơm dẻo và thơm ngon.

Bạn hăy thử làm theo ngay hôm nay: bỏ khoảng 2 đến 3 viên đá vào trong nồi cơm điện trước khi bấm nút. Chi tiết hơn này nhé: sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi cơm, bạn bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Đó là một trong những cách mà người Nhật áp dụng để nấu cơm thơm và dẻo.
Giải thích một cách khoa học, đá sẽ tŕ hoăn thời gian hấp thu nước của gạo, sẽ làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Thứ hai, bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, nhiều người Nhật c̣n có thói quen bỏ thêm một muỗng cà phê mật ong vào nồi cơm, cùng với hai viên đá lạnh. Theo họ, mật ong có tác dụng giữ nước, sẽ giúp cơm ngon, dẻo hơn rất nhiều. Cũng có người ḥa một ít muối với vài giọt dầu mè, sau đó đổ vào nồi cơm trước khi nấu để giúp cơm thơm mềm, căng tṛn sáng bóng sau khi nấu. Nếu không có dầu mè, bạn có thể thay thế bằng dầu ô liu, dầu đậu phộng, vẫn mang đến kết quả tương tự.

Sau khi cơm chín, đừng vội xới cơm ra dùng luôn mà hăy đảo đều cho tơi cơm rồi đậy nắp nồi lại cho cơm nghỉ khoảng 5-10 phút. Đoạn nghỉ 5-10 phút này giúp các hạt cơm chín đều, lúc này là cơm ở trạng thái ngon nhất. Nếu để cơm quá lâu trong nồi sau khi cơm đă chín, hạt cơm sẽ bị khô dù hạt cơm vẫn nóng nhờ chế độ giữ ấm.

Như vậy là chỉ với 2-3 viên đá lạnh bạn đă có nồi cơm dẻo thơm đến bất ngờ đấy. Bạn hăy thử nấu cơm theo cách này xem nhé!
VietBF © sưu tập