Thịt mới lấy ra không nên ngâm nước. Vậy đâu mới là cách ră đông thịt đúng? Việc ră đông thịt không c̣n làm bạn mất thời gian và lo lắng nữa.
Ră đông thịt với 2 chiếc nồi
Đặt túi thịt vào giữa hai cái nồi úp ngược, nồi bên trên đổ ít nước, chỉ khoảng 5 phút sau miếng thịt dày 1cm được ră đông hoàn toàn.
Lâu nay chúng ta dùng nhiều cách để ră đông thịt. Những nhà có ḷ vi sóng, dĩ nhiên sẽ áp dụng ngay sự tiện lợi này, nhưng nhà không có sẽ phải ngâm vào thau nước lạnh hoặc để trong tủ mát cả ngày. Các cách này mất thời gian, tốn điện mà chưa chắc bạn đă yên tâm.
Đầu tiên úp một nồi xuống, đặt miếng thịt lên đáy nồi. Sau đó đổ nước vào nồi thứ hai và đặt nồi này lên trên miếng thịt. Chờ 5 phút, hoặc nếu miếng thịt dày hơn th́ để 10 phút, nó sẽ ră đông hoàn toàn .
Các nhà khoa học lư giải, một tấm kim loại phẳng, nặng là chất dẫn nhiệt rất tốt, thậm chí chỉ ở nhiệt độ pḥng. Khi đặt miếng thịt lên một cái nồi kim loại, cái nồi sẽ truyền nhiệt độ từ miếng thịt ra môi trường để làm tan đá.
Chiếc nồi thứ 2 đặt mặt trên sẽ càng làm tăng diện tích tiếp xúc của miếng thịt với kim loại, đẩy nhanh quá tŕnh ră đông. Thêm vào đó nước ở nồi thứ 2 tạo sức nặng, đè chặt lên miếng thịt, tăng khả năng truyền nhiệt hơn.
Nhờ cách làm này mà bạn không c̣n lo thịt ră đông trong ḷ vi sóng mất ngon, để trong nước mất màu, dễ bị vi khuẩn thâm nhập, hoặc để tủ lạnh th́ mất thời gian. Chỉ cần lưu ư, nên cắt miếng thịt phẳng, bề mặt tiếp xúc lớn, như thế ră đông sẽ nhanh hơn.
Giải pháp ră đông bằng giấm
Nếu bạn đang ră đông thịt, hăy thêm một nắp chai giấm vào nước ngâm thịt ră đông, v́ điểm đóng băng của giấm thấp hơn so với nước, có thể tăng tốc độ làm băng tan, từ đó mang lại hiệu quả ră đông nhanh chóng hơn.V́ giấm có vị chua, nên không nên chọn các loại giấm quá chua để sử dụng. Nếu có loại giấm ngọt th́ sẽ rất tiện lợi khi dùng để ră đông, nên chú ư dùng đúng lượng giấm, nếu không thịt sẽ bị thay đổi hương vị, mất ngon.
Dùng ḷ vi sóng
Dùng ḷ vi sóng để ră đông thực phẩm là cách làm nhanh chóng nhất. V́ chỉ mất một khoảng thời gian là thức ăn có thể ră đông nên cách này rất thích hợp với những người bận rộn. Các bạn nên nhớ rằng thực phẩm sau khi ră đông trong ḷ vi sóng bạn cần phải đem chế biến ngay v́ có thể một phần thịt có thể bị chín nên nếu để lâu dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Bên cạnh đó, những loại thức ăn như thịt, cá đông lạnh bạn có thể quay hoặc nướng trong ḷ luôn mà không cần phải ră đông.