HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ rạn nứt
Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang từng bước rạn nứt. Tổng thống Erdogan tái đắc cử hồi tháng 6. Từ thời điểm đó, quan hệ giữa hai nước ngày càng căng thẳng.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AFP.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là hai đồng minh quan trọng của nhau trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đang ở tình trạng tồi tệ nhất trong 10 năm quan do bất đồng về cuộc xung đột tại Syria và mâu thuẫn liên quan đến vụ Ankara bắt mục sư Mỹ Andrew Brunson, theo AFP.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 5 kết án tù chung thân 104 người với cáo buộc tham gia đảo chính bất thành năm 2016, khiến 240 người thiệt mạng. Chính phủ cho rằng giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ, là chủ mưu vụ đảo chính và đề nghị dẫn độ ông này về nước, nhưng Washington từ chối yêu cầu này.

Sự chào đón lạnh nhạt

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 24/6 tái đắc cử ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên với 52,6% phiếu bầu. Chiến thắng này giúp củng cố quyền lực của chính trị gia 64 tuổi, bởi theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có quyền hành pháp to lớn, đồng thời được phép can thiệp cả lập pháp và tư pháp.

Tuy nhiên, Mỹ tỏ ra lo ngại với cách vận hành mới của bộ máy chính quyền Ankara. "Chúng tôi khuyến khích Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các bước nằm tăng cường dân chủ", phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết một ngày sau chiến thắng của Erdogan.

Bà nói thêm rằng Nhà Trắng đang sắp xếp cuộc điện đàm giữa hai tổng thống để tái khẳng định mối quan hệ bền vững giữa hai bên. Bộ Ngoại giao cũng tuyên bố tôn trọng kết quả bầu cử.

Chuyển biến tồi tệ

Tới ngày 18/7, quan hệ giữa Washington và Ankara chuyển biến theo hướng xấu hơn khi tòa án Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Andrew Brunson, một mục sư Mỹ đã ngồi tù hai năm với tội danh khủng bố, tiếp tục thi hành án tù. Tổng thống Donald Trump kêu gọi Erdogan thả Brunson, cho rằng hành động tiếp tục giam giữ mục sư này là "hoàn toàn đáng hổ thẹn".

Brunson đã sống ở Thổ Nhĩ Kỳ 20 năm và bị bắt từ tháng 10/2016. Ông bị buộc tội hỗ trợ mạng lưới của giáo sĩ Gulen và đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức bị cả Ankara và Washington liệt vào danh sách khủng bố. Mục sư này cũng bị cáo buộc làm gián điệp thu thập tin tức về chính trị và quân sự. Tuy nhiên, ông phủ nhận tất cả cáo buộc.


Mục sư người Mỹ Andrew Brunson, một trong những nguyên nhân gây căng thẳng giữa Washington và Ankara. Ảnh: Reuters.

Washington hôm 20/7 từ chối đề nghị dẫn độ Gulen để đổi lấy sự tự do của Brunson. 5 ngày sau, Brunson di chuyển khỏi nhà tù và bị quản thúc tại gia, động thái thể hiện sự nhượng bộ của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng điều này "vẫn chưa đủ".

Một ngày sau, Trump yêu cầu Thổ Nhĩ Kỹ thả mục sư này "ngay lập tức", cảnh báo rằng Mỹ sẵn sàng áp đặt "các lệnh trừng phạt lớn" chống lại Ankara. Tổng thống Erdogan vài ngày sau công kích lại bằng cách cáo buộc Washington đang thể hiện "tư tưởng truyền giáo và theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái", ám chỉ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Trump.

Các lệnh trừng phạt và chiến tranh kinh tế

Mỹ hôm 1/8 tuyên bố các lệnh trừng phạt nhắm vào bộ trưởng phụ trách nội vụ và tư pháp của Thổ Nhĩ Kỳ, những người mà họ cáo buộc đóng vai trò chủ chốt trong vụ bắt giữ Brunson. Để đáp trả lại, Erdogan hôm 4/8 cho biết Ankara sẽ đóng băng tất cả tài sản của bộ trưởng tư pháp và nội vụ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Danh tính của các bộ trưởng liên quan không được nêu rõ.

Sau các lệnh trừng phạt, Mỹ tiếp tục tấn công vào nền kinh tế của đồng minh. Tổng thống Trump hôm 10/8 cho biết đã tăng gấp đôi mức thuế thép và nhôm với nước này tương ứng lên 50% và 20%. "Quan hệ giữa chúng tôi và Thổ Nhĩ Kỳ không tốt vào thời điểm này", Trump thừa nhận trên Twitter.

Chỉ trong một ngày, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc, mất tới 16% giá trị so với USD, đạt mức thấp kỷ lục. Erdogan cho biết đây là "chiến tranh kinh tế", đồng thời kêu gọi người dân hỗ trợ tình hình tài chính khó khăn bằng cách đổi tất cả ngoại tệ sang lira. "Đây là cuộc chiến của cả quốc gia", ông tuyên bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng việc đồng lira mất giá là một "âm mưu chính trị", đồng thời khẳng định "với sự giúp đỡ của Chúa, chúng ta sẽ vượt qua điều này".

Tìm đồng minh mới

Sau những xung đột giữa hai bên, Tổng thống Erdogan hôm 11/8 cảnh báo rằng Ankara sẽ tìm "những người bạn và đồng minh mới, trừ khi Mỹ bắt đầu tôn trọng chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ".

"Họ thật đáng xấu hổ khi đổi một đối tác chiến lược trong NATO để lấy một mục sư", Erdogan chỉ trích Mỹ.

Việc Erdogan cáo buộc Mỹ tìm cách "đâm sau lưng" hôm 13/8 là động thái gây căng thẳng mới nhất. Ông cho biết nếu Mỹ không "đảo ngược chủ nghĩa đơn phương và thay đổi thái độ thiếu tôn trọng", Ankara sẽ bắt tay với các đồng minh mới như Iran, Nga, Trung Quốc và một số quốc gia châu Âu.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 08-14-2018
Reputation: 25190


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 80,077
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	my1.jpg
Views:	0
Size:	128.9 KB
ID:	1260257   Click image for larger version

Name:	my2.jpg
Views:	0
Size:	113.4 KB
ID:	1260258  
sunshine1104 is_online_now
Thanks: 4
Thanked 4,051 Times in 3,567 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 92
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
 
User Tag List


“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14183 seconds with 13 queries