Bị 10 bệnh này đừng vội đến bác sĩ chỉ cần một nắm rau mùng tơi là khỏi. Đây không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà c̣n là bài thuốc quư. Nhiều bệnh nguy hiểm có thể chữa khỏi nhờ loại rau này.
Theo đông y, rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, mất máu, lợi tiểu, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả… rất thích hợp trong mùa nóng. Theo các nghiên cứu cho thấy, trong mồng tơi chứa chất nhầy pectin rất quư để pḥng chữa nhiều bệnh, làm cho rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, thải chất béo chống béo ph́, thích hợp cho người có mỡ và đường cao trong máu. Tác dụng trừ thấp nhiệt, làm cho người lao động ngoài trời nắng nóng duy tŕ được sức khỏe, pḥng chống bệnh tật như mỏi mệt háo khát, bứt rứt.
Không chỉ ăn cho mát, mồng tơi c̣n vô vàn công dụng chữa bệnh
Ngoài giá trị làm thực phẩm th́ trong dân gian, rau mồng tơi c̣n được biết đến với tính dược lư rất cao. Nhiều người đă biết sử dụng mồng tơi để làm thuốc.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, đi vào 5 kinh tâm, t́, can, đại trường, tá tràng, giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt.
Đặc biệt, loại rau này c̣n có đặc điểm nổi bật là chứa rất nhiều chất nhầy có hiệu quả giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, kích thích các nhu động ruột và tác dụng nhuận tràng tốt. Chính v́ vậy, rau mồng tơi có công dụng đặc biệt trong việc điều trị bệnh táo bón.
Nước cốt của mồng tơi có tác dụng làm lành các vết thương, đặc biệt là những vết thương do bỏng gây nên. Nguyên nhân là chất nhầy từ mồng tơi có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng.
10 bài thuốc quư từ rau mồng tơi chữa bệnh cực kỳ hiệu quả
– Chữa táo bón, nóng ruột: Lấy một nắm lá mồng tơi rửa sạch, giă nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước đun sôi để nguội uống một lần. Sau vài lần uống sẽ đại tiện dễ.
Hoặc lấy lá mồng tơi, lá vông non mỗi thứ 30g, rễ đinh lăng 20g, củ mài 12g (thái mỏng sao vàng), vừng đen 30g (rang nổ), sắc với 600ml nước c̣n 300ml. Người lớn chia 2 lần, trẻ em tùy tuổi dùng ít hơn.
– Chữa khí hư, suy nhược: Gà ác 1 con, lá mồng tơi 1 nắm, đậu đen 1 nắm, ninh nhừ ăn nóng cả nước và cái. Tuần 1-2 lần. Khi thấy có kết quả, cho thêm một nắm đậu nành, 2 nắm lạc. Món này giúp phụ nữ bồi dưỡng sau đẻ và làm cho da hồng hào, tóc đen mượt. Người bị đau dạ dày, ợ chua ăn cũng tốt.
– Làm vết thương, chống bệnh xương khớp: Nước cốt từ rau mồng tơi có thể làm mau lành vết bỏng. Đem rau mồng tơi hầm với chân gị cho nhừ rồi ăn. Món ăn này rất có lợi cho xương khớp, pḥng chống các bệnh liên quan đến xương khớp.
– Điều trị tiểu khó: Giă nhuyễn mồng tơi lấy nước cốt, ḥa thêm chút muối, cho thêm nước đun sôi để nguội và uống hàng ngày sẽ giúp lợi tiểu.
– Chữa bệnh trĩ: Lấy lá mồng tơi non kèm thêm chút muối đắp vào búi trĩ, cố định bằng gạc sạch sẽ giúp chống viêm và búi trĩ co lên đáng kể.
– Chữa chảy máu mũi (chảy máu cam) do huyết nhiệt: Mồng tơi tươi giă nát rồi lấy bông thấm vào nước cốt nhét vào lỗ mũi bên chảy máu.
– Chữa nám, thâm da: Lấy lá mồng tơi rửa thật sạch, giă nhuyễn, sau đó đắp lên da sẽ giúp da giảm thâm, nám đáng kể.
bai-thuoc-quy-3
– Chữa yếu sinh lư: Rau mồng tơi, rau ngót, rau má, bộ ḷng gà hay vịt, nấu canh ăn nóng sẽ giúp trị chứng yếu sinh lư ở nam giới hiệu quả.
– Lợi sữa: Trong rau mồng tơi có rất nhiều vitamin A, sắt, chất nhầy… rất tốt cho chị em mới sinh đẻ mà ít sữa. Ăn canh rau mồng tơi nấu với thịt nạc sẽ giúp phụ nữ sau sinh lợi sữa.
– Đẹp da: Lấy lá mồng tơi non ở đầu nhánh, giă nát lấy nước cốt thêm ít muối thoa nhiều lần rồi rửa sạch. Thực hiện vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.
Tuy rằng mồng tơi là loại thực phẩm rất quư nhưng nếu quá lạm dụng, loại rau này vẫn có những hạn chế nhất định. Bên cạnh đó, những người bị sỏi thận, gút, bụng yếu phải kiêng loại rau này hoàn toàn v́ sẽ khiến t́nh trạng bệnh thêm trầm trọng.