Không phải hì hục kì cọ, 5 mẹo đơn giản sau sẽ giúp "đánh bay" vết bẩn trên xoong nồi chỉ trong nháy mắt. Không phải ai cũng biết những mẹo hay này. Giờ đây các bà nội trợ không c̣n phải h́ hục ḱ cọ mệt nhọc nữa.
Sử dụng muối
Cách làm sạch xoong nồi bị cháy đen bằng muối đă là cách làm rất phổ biến. Đơn giản chỉ cần rắc muối trắng vào nồi và cho thêm một ít dấm, sau đó ngâm nồi trong ṿng 10-15 phút. Tiếp theo bạn dùng miếng chà nồi chà nhẹ nhàng th́ các vết cháy sẽ bong ra. Sau đó đổ thêm 1 ít dấm và ngâm trong ṿng 10 đến 15 phút. Tiếp theo bạn đem xoong nồi đi rửa sạch. Vậy là bạn đă có chiếc nồi sáng bong như mới rồi nhé.
Dùng nước rửa bát
Cách 1: Cho nước ngập phần nồi bị cháy rồi thêm nước rửa bát vào, đun lửa lớn. Khi nước đă sôi, bạn vặn nhỏ lửa đun thêm trong ṿng 10 phút, đổ nước đi rồi dùng chiếc th́a để cạo sạch phần cháy và đánh nhẹ bằng cọ sắt.
Cách 2: Cho thêm ít nước rửa bát vào nồi bị cháy rồi đổ thêm nước vào nồi. Thả chiếc khăn giấy vào xoong rồi để yên trong ṿng 1 giờ. Sau đó, bạn hăy đổ phần nước dư thừa đi và dùng giấy lau xung quanh phần xoong bị cháy rồi rửa sạch lại bằng nước. Mẹo vặt này khá hữu hiệu với xoong nồi inox.
Sử dụng chanh
Sử dụng 2 quả chanh, cắt thành từng lát mỏng sau đó xếp lên đáy nồi bị cháy. Cho thêm ít nước vào nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi th́ hạ lửa nhỏ và sử dụng th́a đè lên các miếng chanh và chà lên đáy nồi cho đến khi thấy các vết cháy bị bong ra. Nhưng các bạn lưu ư phải làm thật cẩn thẩn để tránh bị bỏng nhé.
Sau khi chà xong, tắt bếp và rửa lại nồi như b́nh thường. Nếu nồi vẫn chưa sạch hẳn bạn có thể đổ nước vào nồi ngâm thêm qua đêm rồi mới rửa lại. Chắc chắn lúc đó chiếc nồi của bạn sẽ sạch bong như mới. Đây là cách làm sạch xoong nồi bị cháy đen rất hiệu quả nhưng đ̣i hỏi các bạn nên làm từ từ và khéo léo.
Sử dụng vỏ táo
Cách làm sạch xoong nồi bị cháy đen bằng vỏ táo hiện nay c̣n rất nhiều chị em phụ nữ chưa biết để áp dụng. Thường th́ bạn chỉ cần bỏ vỏ táo vào nồi sau đó đun sôi, việc chà nồi và đánh bay vết cháy đen sẽ trở nên rất dễ dàng. Từ bây giờ các bạn hăy giữ lại vỏ táo để chữa cháy cho nhưng chiếc nồi bị cháy của nhà ḿnh nhé!
Dùng giấm
Cách 1: Đổ khoảng 3 muỗng canh giấm vào nửa nồi nước rồi đun sôi trong 30 phút. Khi nước sôi, nhớ mở vung để hơi nước thoát ra ngoài. Với cách này, các vết cháy ở đáy nồi sẽ tự bong ra, c̣n hơi nước bốc lên c̣n có tác dụng khử mùi hôi trong bếp.
Cách 2: Ngâm nồi với giấm qua đêm, sau đó cọ sạch lại bằng nước rửa bát.