Nga- Thổ Nhĩ Kỳ- Iran đồng thuận đánh Idlib. Trong ki đó Mỹ và phương Tây không những hợp sức lại còn ngăn cản và dọa tấn công. Liệu có gì uẩn khúc đàng sau?
Ngày 7/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp 3 bên với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani để bàn về tình hình tại Idlib (Syria).
Lãnh đạo Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ gặp mặt ngày 7/9.
Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh: "Những nhóm cực đoan còn lại tại Syria đang tập trung ở vùng giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib. Các phần tử khủng bố đang ra sức để phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn. Ngoài ra, chúng còn tiến hành và chuẩn bị nhiều hành động khiêu khích khác nhau, bao gồm cả sử dụng vũ khí hóa học".
Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Moscow có bằng chứng “không thể chối cãi” rằng các nhóm khủng bố ẩn náu tại Idlib đang tìm cách gây ra các vụ tấn công giả bằng vũ khí hóa học.
“Ưu tiên chung hàng đầu của chúng tôi là xóa bỏ hoàn toàn các phần tử khủng bố tại Syria” - Tổng thống Putin khẳng định.
Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định Ankara sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự cho tới khi nào Syria đạt được sự thống nhất, đồng thời cho biết sẽ không dung thứ cho bất kỳ mối đe dọa nào từ Syria nhằm vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Erdogan cũng cảnh báo chiến dịch quân sự tại Syria có thể dẫn tới thảm họa nhân đạo và Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp nhận thêm người tị nạn từ Syria.
Như vậy, khả năng xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn vào tỉnh Idlib của Syria là chắc chắn sẽ xảy ra.
Trong khi đó, CNN cũng dẫn các nguồn tin từ quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, hồi tuần trước, Nga đã hai lần gửi cảnh báo tới quân đội Mỹ rằng lực lượng nước này cùng với quân đội Syria sẵn sàng tấn công một khu vực mà lực lượng Mỹ cũng có mặt.
Moscow khẳng định hiện có phiến quân trong khu vực mà Mỹ đang bảo vệ.
Thêm nữa, khi Nga và Syria đang chuẩn bị cuộc tấn công quy mô lớn bắt đầu bằng những cuộc không kích ở rìa tỉnh Idlib, Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ Joseph Dunford cũng đã tuyên bố rằng, lực lượng Mỹ thâm nhập các nhóm phiến quân ở Idlib đã xác nhận không nhìn thấy phiến quân sử dụng hay tìm cách dàn dựng cuộc tấn công vũ khí hóa học nào.
Điều đó chứng tỏ rằng, Mỹ vẫn đang tìm mọi cách để bào chữa, bao che cho nhóm phiến quân ở Idlib mà không thừa nhận chúng là khủng bố.
Rõ ràng, Mỹ cố tình không chịu tách biệt lực lượng nổi dậy với khủng bố - được Mỹ cho núp bóng dưới danh nghĩa đối lập ôn hòa.
Từ đó, sử dụng lực lượng quân sự liên kết với quân đội liên minh tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào Syria.
Kịch bản khi đó sẽ diễn ra đúng như kịch bản vụ tấn công ở Đông Ghouta - khi liên quân Mỹ- Anh- Pháp không kích các cơ sở của quân đội Syria. Nhưng sau đó, phiến quân vẫn phải xin hàng trước Nga- Syria.
Điều này khiến giới phân tích cho rằng, việc Mỹ hành động để cứu lực lượng nổi dậy tại Idlib sẽ khó diễn ra, sau khi phiến quân phát tín hiệu. Chính Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompoe cũng lên tiếng kêu gọi sử dụng biện pháp ngoại giao giải để quyết tình hình tại Idlib.
Thậm chí Wasington cũng sẽ không có hành động quân sự khi "kịch bản vũ khí hoá học Syria" được lực lượng nổi dậy dàn dựng xong - cái cớ tốt nhất cho Mỹ và đồng minh ra tay.
Nga đã dồn hết khủng bố về Idlib, tách biệt hẳn với phiến quân ôn hòa.
Cũng phải chú ý rằng, Idlib là chiến trường cuối cùng tại Syria.
Damascus đã giành chiến thắng tại Đông Ghouta, Homs, Dara’a, tách biệt lực lượng được khủng bố và lực lượng nổi dậy Syria, dồn chúng về Idlib. Nga và Syria đã xác định nơi đây chỉ còn là khủng bố và hoàn toàn có thể "chơi tất tay" tại đây.
Trong kịch bản như vậy, Washington phải chấp nhận: hoặc cùng Nga và Syria phối hợp tấn công khủng bố ở Idlib, hoặc "đứng xem" khủng bố bị tiêu diệt dần dần ở Idlib. Nếu Washington hành động, tấn công vào các cơ sở của Syria thì Mỹ sẽ lộ mặt là kẻ xâm lược.
Điều này cũng được lý giải bằng hành động Ngoại trưởng Mỹ tới Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi sử dụng biện pháp ngoại giao giải để quyết tình hình tại Idlib.
Trong trường hợp Mỹ nghĩ đến kịch bản phối hợp với Nga để tiêu diệt khủng bố ở Idlib nhằm tiếp tục duy trì sự hiện diện của mình ở Syria, thì chắc chắn Washington sẽ phải chia sẻ các vị trí tấn công với Moscow, Damascus.