Tổng thống Mỹ Trump cảm ơn Kim Jong-un v́ không khoe ICBM trong lễ duyệt binh. Pháo phản lực phóng loạt KN-09 của Triều Tiên xuất hiện trên quảng trường Kim Nhật Thành trong lễ duyệt binh hôm 9/9. Tổng thống Mỹ nói Triều Tiên duyệt binh quy mô nhưng "không phô diễn các tên lửa hạt nhân như thường thấy" là dấu hiệu "tích cực".
"Đây là một tuyên bố to lớn và rất tích cực từ Triều Tiên. Cảm ơn Chủ tịch Kim. Cả hai chúng ta sẽ chứng minh rằng tất cả mọi người đă sai", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm 9/9.
Bài đăng tiếp theo của Trump dẫn lời các chuyên gia nói rằng việc Kim Jong-un không phô diễn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong lễ duyệt binh nhằm mục đích cho Trump thấy cam kết phi hạt nhân của Triều Tiên. "Chủ đề (của lễ duyệt binh) là ḥa b́nh và phát triển kinh tế", Tổng thống Mỹ viết.
Trump hôm 7/9 cho hay ông đang mong chờ thư từ Kim Jong-un và dường như tỏ ra lạc quan về diễn biến quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên.
Triều Tiên ngày 9/9 kỷ niệm 70 năm quốc khánh bằng một loạt hoạt động chào mừng, trong đó tiêu biểu là cuộc duyệt binh quy mô lớn trên quảng trường Kim Nhật Thành. Triều Tiên đă phô diễn nhiều khí tài hiện đại, thể hiện tŕnh độ quân sự tiên tiến, như xe tăng Băo phong Hổ, pháo tự hành cùng nhiều loại máy bay xếp thành số 70, tượng trưng cho 70 năm thành lập của Triều Tiên.
Tuy nhiên, B́nh Nhưỡng không triển khai các hệ thống ICBM và tên lửa tầm trung trong cuộc duyệt binh này. Tổ hợp vũ khí lớn nhất được tŕnh diễn là tên lửa pḥng không tầm xa KN-06, phiên bản sao chép ḍng S-300 Nga.
Việc không triển khai các hệ thống tên lửa tầm xa trong cuộc duyệt binh dường như phát đi tín hiệu rằng Triều Tiên có thiện chí và chân thành trong nỗ lực phi hạt nhân hóa, cũng như cho thấy định hướng chú trọng vào phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật của lănh đạo Kim Jong-un trong thời gian tới.
Trump và Kim Jong-un gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 ở Singapore, kết thúc những tháng căng thẳng kéo dài do các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Lănh đạo Triều Tiên cam kết sẽ hướng tới phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên nhưng không đưa lịch tŕnh cụ thể. Mỹ yêu cầu Triều Tiên cần "phi hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng".
Tuy nhiên, đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên sau hội nghị tại Singapore không đạt kết quả như mong đợi. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối tháng trước đă hủy chuyến đi Triều Tiên với lư do thiếu tiến triển trong phi hạt nhân.