Thịt ḅ chế biến không khéo sẽ bị dai ngoanh ngoách. Đó là do đa số mọi người đều bỏ qua một bước vô cùng quan trọng, dù đă cũ nhưng vẫn nhiều người không hề để ư. Xin nhắc lại nha!
Chọn thịt
Chọn thịt ḅ là bước vô cùng quan trọng, nếu chọn phải loại thịt ôi, cũ, món ăn dù có ướp gia vị kiểu ǵ th́ cũng không thể ngon được. Và nếu thịt ḅ để quá lâu trên bếp th́ cũng không thể giữ được độ mềm và thơm.
Rất đơn giản để có thể xác định được thịt ḅ bạn mua ngoài chợ là tươi hay đă cũ. Thịt ḅ để lâu sẽ có màu đỏ đậm, c̣n thịt ḅ tươi sẽ là màu đỏ nhạt.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nh́n thấy thịt ḅ tươi sẽ có thớ thịt nhỏ mịn, mỡ có màu vàng nhạt và có một mùi thơm đặc trưng riêng.
Thịt màu đỏ sậm, mỡ trắng, mùi tanh có thể là thịt trâu. C̣n thịt ḅ già thường các thớ thịt sẽ to, có màu đỏ sậm, mỡ có vàng th́ vàng đậm hơn thịt ḅ tươi.
Ngoài ra bạn cũng có thể nhận biết thịt ḅ tươi hay cũ bằng cách nhấn tay vào miếng thịt. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, vết lơm không bị sâu c̣n thịt ḅ để lâu sẽ có mùi hơi hôi, khi nhấn vào sẽ có vết lơm sâu và kém đàn hồi , sờ lên thịt thường hơi nhăo và và khô.
Ướp gia vị
Khi ướp thịt không nên cho muối, bởi muối sẽ làm mất nước từ thịt ḅ. Ngoài ra cũng không nên cho nước ép chanh v́ nó có thể phá hủy mô thịt.
Thịt ḅ ướp chỉ cần cho một ít hạt nêm, nước tương, vài nhánh tỏi đập dập và ít tiêu xay. Khi ướp nên cho một lượng nhỏ dầu ăn rồi trộn đều trong khoảng 30 phút, như vậy thịt khi nấu sẽ thơm và mềm hơn.
Ngoài ra, có một cách ướp khác là thịt ḅ khi mua về bạn có thể ướp cùng với 1 ít tinh bột và bột soda nở, để trong nửa giờ, điều này sẽ làm cho thịt ḅ khi nấu sẽ mềm hơn.
Lời khuyên từ đầu bếp
1. Khi xào thịt ḅ nên cho nhiều dầu hơn chút xíu để thịt được chín đều và mềm.
2. Không nên chiên thịt ḅ trong thời gian dài, khi nh́n thấy thịt bắt đầu chuyển sang màu trắng th́ ngay lập tức tắt bếp và đảo nhanh tay. Để thịt ḅ xào quá lâu sẽ khiến món ăn bị khô và dai.
Món thịt ḅ xào đạt yêu cầu là khi cắn miếng thịt thấy mềm tan, ngọt vị và có độ ẩm vừa phải.
Therealrtz © VietBF