Ḷng trắng hay ḷng đỏ trứng gà bổ dưỡng hơn? Ḷng đỏ và ḷng trắng trứng gà chứa lượng protein ngang nhau, khác biệt là ḷng đỏ nhiều khoáng chất và vitamin hơn. Ḷng trắng không chứa cholesterol và chất béo như ḷng đỏ.
Tiến sĩ dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan cho biết, trứng là thực phẩm rất tốt có thể ăn hàng ngày. Ăn trứng vào buổi sáng sẽ no lâu, thích hợp với người thừa cân, muốn giảm cân. Trứng cũng là một trong số ít thực phẩm tự nhiên nhiều vitamin D cần thiết cho cơ thể hấp thu canxi, duy tŕ xương chắc khỏe. Ngoài ra, trứng chứa dưỡng chất choline rất tốt cho sự phát triển của năo thai nhi và làm tăng trí nhớ tuổi già.
Ḷng đỏ và ḷng trắng trứng gà chứa lượng protein ngang nhau, khác biệt là ḷng đỏ nhiều khoáng chất và vitamin hơn. Ảnh: Thedailymeal
Nhiều người thắc mắc ăn ḷng đỏ hay ḷng trắng trứng sẽ bổ dưỡng hơn. Theo chuyên gia Mộc Lan, hàm lượng protein có trong ḷng đỏ nhiều hơn trong ḷng trắng trứng gà một chút. Tuy nhiên, trong một quả trứng, tỷ lệ ḷng trắng lại nhiều hơn ḷng đỏ nên nh́n chung lượng protein bằng nhau.
Điều khác biệt là trong ḷng đỏ chứa một lượng lớn khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi, vitamin như A, D, E, K và vitamin B, trong khi ḷng trắng hầu như không có các chất này. V́ vậy, bà Lan cho rằng ḷng đỏ trứng bổ dưỡng hơn ḷng trắng.
"Ḷng trắng trứng phù hợp với người bệnh về tim mạch v́ không chứa cholesterol như ḷng đỏ”, chuyên gia khuyên. Tất nhiên, kể cả khi ăn ḷng đỏ có chứa cholesterol th́ hàm lượng cũng không quá cao để dẫn tới bệnh tim mạch.
Trứng gà là thực phẩm phù hợp cho mọi người mọi giới. Trẻ em, thanh thiếu niên trong độ tuổi phát triển, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú hay người bệnh, suy nhược cơ thể, đặc biệt trẻ nhỏ nên ăn nhiều trứng gà để phát triển trí năo.
Theo bà Lan, trứng gà, vịt, ngan, ngỗng... có giá trị dinh dưỡng khác nhau song không đáng kể. Trứng gà được coi là tốt nhất trong các loại trứng. Ăn trứng luộc cơ thể dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn so với các cách chế biến khác.