Từ xa xưa người CHâu Á có thói quen dùng đũa trong các bữa ăn. Trong thực tế có rất nhiều loại đũa mà chúng ta có thể chọn lựa sử dụng và mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau. Việc sử dụng đũa sao cho đúng không phải là điều mà ai cũng nắm được.
Những đôi đũa bạn không nên sử dụng
1. Đũa bị nấm mốc
Nhiều gia đ́nh sau khi rửa bát đũa xong không để khô hoàn toàn đă ngay lập tức cất vào tủ hay giá để đũa. Theo thời gian sẽ tạo nên môi trường ẩm ướt, giúp vi khuẩn có cơ hội sinh sôi, phát triển ngay trên bề mặt đũa, gây nấm mốc.
Khi đũa bị nấm mốc, nó có thể tạo ra độc tố aflatoxin, một chất gây ung thư có độc tính cao, gây tổn thương gan rất nghiêm trọng. Nếu đũa nhà bạn đă bị mốc, đừng ngại vứt chúng đi.
2. Đũa bị xước, bong sơn
Các nhà sản xuất đũa thường chải một lớp sơn lên bề mặt đũa để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập sâu vào đũa. Nếu đũa nhà bạn đă bị bong tróc lớp sơn này hoặc có dấu hiệu bị xước nhiều, bề mặt thô ráp sẽ rất dễ nuôi vi khuẩn. V́ vậy, bạn nên thay thế những đôi đũa bị trầy xước, bong tróc càng sớm càng tốt.
3. Đũa dùng một lần
Hăy cẩn thận khi sử dụng đũa dùng một lần. Một số nhà sản xuất có thể sử dụng lưu huỳnh để xông khói trong quá tŕnh sản xuất đũa dùng một lần và lưu huỳnh sẽ sản sinh ra khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Nếu những chiếc đũa dùng một lần này được sử dụng thường xuyên th́ điôxit lưu huỳnh được giải pḥng bởi nhiệt sẽ theo thức ăn vào miệng, ăn ṃn niêm mạc hô hấp, gây ung thư.
Hơn nữa, một số đũa dùng một lần c̣n được tẩy trắng bằng hydrogen peroxide. Hydrogen peroxide có tính ăn ṃn cao và dễ dàng ăn ṃn miệng, thực quản, thậm chí cả dạ dày. Đồng thời, một số người cũng sử dụng bột talc để đánh bóng đũa dùng một lần. Loại bột này nếu tiếp xúc quá nhiều sẽ gây hại cho phổi.
5 loại đũa đừng dại dùng kẻo rước bệnh cho cả nhà, nhiều người đang sử dụng mỗi ngày - 2
4. Đũa nhựa nhiều màu sắc
Đũa nhựa đẹp mắt được nhiều gia đ́nh yêu thích. Tuy nhiên, loại đũa này được làm chủ yếu từ melamine và formaldehyde. Ở nhiệt độ cao, những chất này dễ phân hủy thành các hóa chất độc hại, gây tổn thương tới sức khỏe.
Đặc biệt, khi đũa nhựa có dấu hiệu đổi màu, nứt th́ càng có nguy cơ gây bệnh, v́ thế đừng dại sử dụng những đôi đũa như vậy.
5. Đũa có mùi lạ
Nếu cầm đũa lên và bạn ngửi thấy có mùi chua, chứng tỏ đũa đă bị nhiễm bẩn hoặc đă hết hạn sử dụng. Đũa bốc mùi chứng tỏ vi khuẩn trong đũa đă sản sinh rất nhiều, nếu tiếp tục sử dụng, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào miệng cùng thức ăn, gây tổn hại tới cơ thể.
Những kiểu đũa bạn có thể sử dụng
Đũa tre
Đũa trẻ làm từ tre tự nhiên, thân thiện và an toàn với môi trường, lại bền, có tính tiết kiệm cao. Đũa tre được chia thành đũa tre carbonized hoặc đũa tre không có carbonized. Đũa tre carbonized có tính bền cao, không dễ dàng bị biến đổi khi tiếp xúc với nhiệt, khó ẩm mốc, có thể sử dụng lâu dài.
Đũa gỗ
Các đũa gỗ được làm bằng vật liệu gỗ tự nhiên. Giống như đũa tre, đũa gỗ dễ xử lư, nhẹ, yếu độ dẫn nhiệt và dễ sử dụng.
Tuy nhiên, nếu đũa gỗ được sử dụng trong một thời gian quá dài, nó dễ bị trầy xước, nấm và vi khuẩn sẽ sinh sôi, đặc biệt dễ bị nấm mốc. Do đó, đũa gỗ nên được thay thế 3-5 tháng một lần.
Đũa thép không gỉ
Đũa bằng thép không gỉ vừa bền lại không dễ bị ẩm, nấm mốc, dễ vệ sinh và sạch sẽ. Tuy nhiên, loại đũa này có độ dẫn nhiệt mạnh, không thích hợp cho người già và trẻ em. Khi sử dụng đũa bằng thép không gỉ, tránh tiếp xúc với giấm và muối trong một thời gian dài, và không sử dụng axit mạnh và kiềm để làm sạch chúng, để không ḥa tan các kim loại nặng.
Đũa gốm
Đũa gốm dễ dùng, không ẩm mốc, so với đũa bằng thép không gỉ, độ dẫn nhiệt đũa gốm yếu, sẽ không gây bỏng miệng khi ăn. Tuy nhiên, đũa gốm có trọng lượng nặng, không dễ sử dụng, dễ phá vỡ và giá cũng cao.
|
|