Các bệnh nguy hiểm nhất đặc biệt là khi về già là ung thư, tim mạch, mất trí. Mới đây các nhà khoa học Mỹ đă t́m ra cách đơn giản nhất thế giới để bạn khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật là cá dầu.
Nghiên cứu vừa công bố của Trường Khoa học và chính sách dinh dưỡng, thuộc Đại học Tufts (Boston- Mỹ) cho thấy những người có mức axit béo không băo ḥa omega-3 (n3-PUFA) trong máu cao sẽ có cơ hội tận hưởng một sự "lăo hóa khỏe mạnh".
Các loại cá dầu rất giàu EPA và DPA, là 2 dạng omega-3 có tác dụng đẩy lùi các bệnh ung thư, tim mạch, mất trí nhớ... rất tốt - ảnh minh họa từ internet
Bạn rồi sẽ già đi, đó là quy luật tự nhiên nhưng với nhóm người có nhiều omega 3, họ có thể tận hưởng tuổi già ít bệnh tật, bởi chất này đẩy lùi bệnh tật cực kỳ hiệu quả, nhất là nhóm bệnh ung thư, cao huyết áp và các bệnh tim mạch khác, mất trí nhớ…
Nhóm nghiên cứu đă thực hiện cuộc khảo sát quy mô lớn trong suốt 23 năm: 2.622 t́nh nguyện viên đă được theo dơi chặt chẽ về sức khỏe, chế độ ăn, lối sống từ năm 1992 đến năm 2015. Họ được đánh giá là có tuổi già khỏe mạnh khi không bị hành hạ bởi các bệnh măn tính, các vấn đề rối loạn chức năng, rối loạn tâm lư – tâm thần.
Nồng độ n3-PUFA được đo lường chi tiết ở cả 4 dạng thức của nó là axit eicosapentaenoic (EPA), axit docosahexaenoic (DHA), axit docosapentaenoic (DPA) và axit alpha linolenic (ALA).
Kết quả cho thấy những người nạp nhiều EPA giảm được 24% nguy cơ phải trải qua tuổi già trong bệnh tật. Người tiêu thụ nhiều DPA giúp giảm 18-21% nguy cơ, trong khi DHA và ALA dường như không có tác động cụ thể nào.
Lời khuyên là bạn hăy cố gắng bổ sung axit béo omega-3 dưới dạng EPA và DPA qua bữa ăn hàng ngày. Omega-3 có thể t́m thấy trong nhiều loại động thực vật, nhưng mỗi dạng omega-3 chứa nhiều trong một vài nhóm thực phẩm riêng biệt. EPA, DHA và DPA có nhiều trong các loại hải sản, đặc biệt là loại cá dầu như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá ṃi, cá trích…; c̣n ALA chủ yếu có trong các loại hạt và rau màu xanh đậm.
Therealrtz © VietBF