Nhiều người vẫn có quan niệm những thực phẩm đắt tiền mới thực sự tốt cho cơ thể và đây là điều không hoàn toàn đúng. Chính rau củ rẻ tiền như củ cải cũng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 8 công dụng của củ cải. Ăn nhiều củ cải sẽ giảm nguy cơ ung thư, béo ph́, tiểu đường, bệnh tim, thiếu máu...
Củ cải xanh là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và ít calo. Theo Medical News Day, một cây cải xanh 55 g nguyên củ chứa: 18 kcal, một g protein, 0,2 g chất béo, 4 g carbohydrate, 2 g chất xơ và một g đường.
Củ cải giàu khoáng chất như canxi, sắt, kali và các vitamin A, C, K...
Giúp da và tóc khỏe mạnh
Vitamin A cho làn da và tóc khỏe mạnh. Vitamin C giúp giữ ẩm cho tóc, sản xuất và duy tŕ collagen, ngăn ngừa rụng tóc.
Giảm t́nh trạng thiếu máu
Thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu gây thiếu máu. Củ cải giàu chất sắt, giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.
Chống loăng xương
Hàm lượng canxi có trong mỗi gam của củ cải cao hơn bất kỳ loại trái cây hoặc rau nào. Trong củ cải có 104 mg canxi, một mg sắt, 17 mg magie, 23 mg photpho, 163 mg kali, 0,1 mg kẽm. Một ly 55 g củ cải xanh có chứa 22 mg natri, v́ vậy không nên thêm muối khi nấu hoặc ăn rau này.
Pḥng ngừa ung thư
Củ cải và các loại rau họ cải khác chứa chất dinh dưỡng Sulforaphane, có thể ngăn ngừa ung thư.
Bệnh tiểu đường
Củ cải nhiều chất xơ, có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Củ cải xanh cũng chứa một chất chống oxy hóa là axit alpha-lipoic, có thể làm giảm lượng đường trong máu, tăng độ nhạy cảm insulin ở bệnh nhân tiểu đường.
Tiêu hóa
Cũng nhờ giàu chất xơ và nhiều nước nên ăn củ cải sẽ ngừa táo bón, hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Mang thai
Theo Harvard Public School Harvard Medical Publications, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hấp thụ nhiều chất sắt từ thực vật như củ cải, rau bina, đậu, bí ngô và đậu xanh, tăng cường khả năng sinh sản. Lượng axit folic có trong củ cải cũng cần thiết trong thai kỳ, bảo vệ thai nhi ngừa khuyết tật thần kinh.
Giấc ngủ và tinh thần
Củ cải xanh chứa choline giúp duy tŕ cấu trúc của màng tế bào, giảm viêm măn tính. Folate chữa bệnh trầm cảm, ngăn chặn sự dư thừa homocysteine h́nh thành trong cơ thể. Homocysteine có ảnh hưởng đến quá tŕnh cơ thể sản xuất các hormone điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ và sự thèm ăn.
Nên chọn ăn củ cải tươi lá xanh đậm, lá nhỏ mềm và mùi vị nhẹ. Chế biến bằng cách trộn trong salad hoặc bánh ḿ kẹp, món om, xào, luộc, hay thêm vào súp và thịt hầm.
Lưu ư khi ăn rau cải
- Tránh chiên lẫn với thịt xông khói hoặc mỡ lợn. Không chiên quá chín khiến củ cải bị đắng.
- Những người đang dùng thuốc làm loăng máu như coumadin hoặc warfarin nên tránh ăn nhiều thức ăn có chứa vitamin K v́ nó khiến quá tŕnh đông máu nhanh hơn.
- Nước củ cải có chứa nitrate, bảo quản không đúng cách có thể tích tụ vi khuẩn, chuyển nitrat thành nitrit có hại cho sức khỏe.
|