Điều g xảy ra nếu ngy no cũng ăn xoi? Ăn xoi thường xuyn c thể giảm nguy cơ ung thư. C nhiều l do tuyệt vời để chng ta nn ăn xoi mỗi ngy.
1. Giảm nguy cơ ung thư
Xoi l một thực phẩm chống oxy ha cao, tuy khng bằng một số loại quả khc như quả việt quất v quả acai. Tuy nhin, cc nh nghin cứu đ thử nghiệm tc dụng của xoi trn một số loại ung thư v thấy rằng n c cng dụng k diệu trong việc ngăn chặn cc tế bo ung thư. L do nằm ở cc polyphenol, l những chất tự nhin trong thực vật tốt cho sức khỏe. Xoi c vẻ đặc biệt lm giảm nguy cơ ung thư đại trng, v, phổi, bệnh bạch cầu v ung thư tuyến tiền liệt, v khng lm tổn thương cc tế bo khỏe mạnh nằm gần cc tế bo ung thư.
2. Chỉ số cholesterol khỏe mạnh
Xoi chứa hm lượng cao vitamin C, chất xơ v pectin, những chất ny khi đi cng nhau c thể lm giảm nồng độ cholesterol trong mu. Xoi cũng chứa nhiều kali, l một phần quan trọng của cn bằng kali-natri điều chỉnh cch cơ thể sử dụng nước. V, tất nhin, xoi cũng chứa nhiều nước. Điều đ c nghĩa l ăn xoi thường xuyn c thể gip ngăn ngừa tnh trạng mất nước, một trong những yếu tố chi phối nồng độ cholesterol cao.
Khi phải đối mặt với tnh trạng mất nước, cơ thể tăng sản xuất cholesterol để giữ cho mng tế bo được ẩm v dẻo, cần thiết cho cc m để c thể chuyển giao chất dinh dưỡng v chất cặn b một cch hiệu quả. Khi bị mất nước, thể tch v lưu lượng mu cũng giảm, điều ny c thể dẫn đến tch tụ cholesterol nhiều hơn trong cc động mạch.
3. Kiềm ha mi trường cơ thể
Chng ta biết rằng cc tế bo ung thư thch mi trường c tnh axit hơn, v vậy bất cứ điều g c thể đưa độ pH về kiềm đều gip giảm nguy cơ pht triển căn bệnh chết người ny. Xoi chứa axit tartaric, axit malic, v vết axit citric, tất cả đều gip duy tr độ kiềm. Nghe c vẻ ngược đời, nhưng tất cả cc axit ny sẽ trở thnh kiềm trong qu trnh tiu ha.
Tuy nhin, cũng cần lưu l việc ăn cc loại thực phẩm kiềm ha chỉ điều chỉnh độ pH của nước tiểu, chứ khng phải trong mu, v v vậy n sẽ hiệu quả nhất trong việc bảo vệ chống lại ung thư bng quang. Ngoi ra, cc tế bo ung thư c thể pht triển trong bất kỳ mi trường no, bất chấp sở thch của chng.
4. Hệ tiu ha khỏe mạnh
Xoi chứa nhiều chất xơ prebiotics. Prebiotics l những thực phẩm khng tiu hỗ trợ sự pht triển của vi khuẩn c lợi. Cc vi khuẩn tốt gip ngăn ngừa bệnh; về cơ bản, prebiotics l thức ăn cho cc probiotics trong cơ thể, chứ khng phải trực tiếp cho bạn. Ăn nhiều xoi c thể giữ cho mi trường trong ruột của bạn khỏe mạnh.
Xoi cũng chứa cc vitamin v khong chất gip phn hủy protein trong qu trnh tiu ha. Chất xơ gip bạn cảm thấy no v no lu hơn, gip ngăn chặn cảm gic thm ăn khng lnh mạnh. Sự kết hợp giữa kiểm sot thm ăn v tiu ha hiệu quả cuối cng c thể gip bạn giảm cn dễ dng hơn.
5. Điều ha insulin tốt hơn
Bạn khng cần phải khăng khăg bm lấy quả xoi - l xoi cũng rất tốt. Trong thực tế, uống một tch tr l xoi được cho l gip điều ha mức insulin. Chỉ cần đun si 5-6 l xoi trong nước trong một vi pht, sau đ để qua đm. Sng hm sau, bỏ l v uống như tr.
Chiết xuất từ l xoi cải thiện sản sinh insulin v phn phối glucose, nhờ đ ổn định lượng đường trong mu ở bệnh nhn tiểu đường. Điều ny khiến n trở thnh một đồ uống tuyệt vời để uống trước khi ăn.
6. Thm gia vị cho cuộc sống vợ chồng
Xoi l loại quả kh lng mạn v ngọt ngo. Xoi chứa kh nhiều vitamin E, khng chỉ hỗ trợ sức khỏe của da m cn điều ha cc hoc-mn sinh dục v lm tăng ham muốn tnh dục.
Đối với nam giới, vitamin E cũng c thể gip tăng số lượng tinh trng v tăng cường khả năng bơi của tinh trng. Nếu bạn đang cố gắng mang thai hoặc chỉ đơn giản l ln kế hoạch cho một bữa ăn lng mạn, đừng qun xoi!
7. Bảo vệ khỏi đột quỵ do nng
Xoi c khả năng lm mt cơ thể đng kinh ngạc v c thể l ơn trời nếu bạn cảm thấy cơn đột quỵ do nng đang đến. Loại quả ny gip cch bởi v để trnh đột quỵ do nng, bạn cần phải duy tr lượng nước trong cơ thể. Hm lượng kali trong xoi sẽ cn bằng hợp chất natri v hoạt động theo hướng điều chỉnh mức thể dịch.
Xoi cũng được biết l kiểm sot mức homocysteine trong mu, một chất c thể gy hại cho mạch mu v lm tăng nguy cơ bị đột quỵ do nng. Xay xoi v một tha mật ong với nước lạnh v uống. Rất nhanh bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.
8. Tăng cường miễn dịch
Xoi rất giu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin A, v khng t hơn 25 chất chống oxy ha carotenoid khc nhau. Đ l một combo hỗ trợ sức khỏe của hệ miễn dịch. Những vitamin quan trọng ny hoạt động cng nhau để trung ha cc gốc tự do v ngăn ngừa tổn thương tế bo c thể khởi đầu cc bệnh khc nhau.
Ăn xoi mỗi ngy khiến bạn t mắc phải những vi sinh vật gy bệnh đang lởn vởn khắp nơi v đnh bại chng nhanh hơn.
9. Tăng tập trung v tr nhớ
Sự tập trung sẽ tạo ra khc biệt trong cch bạn trải qua cuộc sống mỗi ngy. Xoi c một thứ gọi l axit glutamic, l một axit alpha-amino gip hỗ trợ no bộ. Cụ thể hơn, axit glutamic hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho nhiều qu trnh no.
Ăn xoi trước khi đi ngủ c thể gip bạn thức dậy với tm tr sảng khoi, v ăn xoi trong ngy c thể lm tăng sự tập trung ở cả trẻ em v người lớn.
10. Giảm nguy cơ thiếu mu
Thiếu mu l tnh trạng trong đ cơ thể c t tế bo hồng cầu v giảm khả năng mu vận chuyển oxy do thiếu sắt. Bệnh c thể gy mệt mỏi, đau đầu v chng mặt, cng những triệu chứng khc. Xoi c hm lượng sắt cao v c thể bổ sung rất tốt cho chế độ ăn ở những người bị thiếu mu, đặc biệt l những người ăn chay khng nhận được nguồn sắt phổ biến nhất l thịt đỏ. Thiếu mu c vẻ ảnh hưởng nhiều hơn đến phụ nữ, đặc biệt l phụ nữ mang thai hoặc sau mn kinh. Xoi l một cch đặc biệt tốt để nhận được sắt, v cc chế phẩm bổ sung sắt thường khng chứa chất xơ v dễ gy to bn.
Nếu như thế vẫn chưa đủ để bạn ăn xoi nhiều hơn, th hy biết rằng bạn cũng c thể đắp xoi ln da để gip da sạch sẽ v khỏe mạnh hơn. Thậm ch người ta cn truyền tai nhau rằng vỏ xoi c tc dụng gi rượu, nhưng điều ny chưa được kiểm chứng. Trong mọi trường hợp, một thử nghiệm ăn xoi hng ngy ko di một thng chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy khỏe mạnh v vui vẻ hơn. Đừng lo l n buồn chn - c rất nhiều cch khc nhau để ăn xoi v c khoảng 400 giống xoi được trồng trn ton thế giới. Xoi rất xứng với biệt danh của n - vua của cc loại tri cy.