Tự làm vịt nướng mật ong thơm lừng da gịn thịt ngọt mềm cực ngon và lạ miệng không khó chút nào. Món ăn đơn giản ai cũng nên biết để làm cho cả nhà. Vịt nướng mật ong thơm lừng ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.
Không phải chỉ có gà nướng là ngon, vịt nướng mật ong kiểu này cũng ngon hết sảy! Phần thịt đùi vịt có lớp thịt mềm dai vừa phải, ngon hơn hẳn những miếng thịt khác. Đặc biệt với cách nướng này, vịt sẽ chảy ra một lớp dầu tự nhiên, quyện với mật ong nồng nàn nên có vị thơm béo rất đặc biệt, ăn cùng cơm nóng hay xôi dẻo cũng đều rất hợp!
Nguyên liệu1 con vịt (khoảng 1,5 kg)
2-3 quả dưa leo
Một nắm rau thơm
Gia vị: Mật ong, gừng, rượu trắng, chanh, hành tím, tỏi, đường, bột bắp, nước mắm, hạt nêm.
Dụng cụ: Bếp than hoặc ḷ nướngCách chế biến món vịt nướng mật ongBước 1: Sơ chế nguyên liệuThịt mua về rửa sạch rồi chà xát gừng và rượu khắp ḿnh vịt để khử mùi gắt. Sau đó, dùng dao khứa sâu lên ḿnh vịt để dễ thấm gia vị và nướng mau chín hơn.
Ướp vịt
Uớp vịt với gia vị gồm: 3 muỗng cà phê mật ong, nước cốt 1 quả chanh, hành tím và tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó, bóp nhẹ cho gia vị phủ đều vịt rồi để khoảng 30 phút.Tiếp đến, pha nước cốt 1/2 quả chanh, 1 muỗng cà phê đường và một ít nước, khuấy tan.
Khi thịt đă ngấm gia vị, bạn hăy dội một ít nước sôi lên vùng da vịt. Tiếp theo, rưới đều hỗn hợp vừa pha lên da vịt. Cách làm này giúp món vịt nướng mật ong trở nên bóng loáng và gịn tan.
Nướng vịt
Đặt vịt lên khay rồi cho vào ḷ nướng, vặn mức khoảng 250 độ C. Sau 20 phút đầu tiên, bạn lấy đùi vịt ra, lúc này bạn sẽ thấy vịt tiết ra một lớp dầu cùng mật ong th́ chắt ra bát, chải thêm một lớp mật ong rồi tiếp tục cho vào ḷ nướng thêm 15-20 phút nữa là được.
Lưu ư: Trường hợp nướng bằng bếp than, bạn nên trở thịt vịt liên tục để món ăn được chín đều.
Trong lúc nướng vịt, bạn hăy pha chế nước chấm. Cách làm như sau: Ḥa 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ḿ chính, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột bắp và 1 muỗng canh nước lọc, khuấy tan.
Tiếp đến, phi thơm hành, tỏi rồi cho hỗn hợp vừa pha vào, nấu đến khi sánh lại th́ trút ra chén. Khi nước sốt nguội, vắt vào 1/2 quả chanh và khuấy đều.
Khi vịt nướng đă chín, chặt thành miếng vừa ăn rồi xếp vào đĩa đă trang trí dưa leo và rau thơm. Thưởng thức món ăn cùng nước chấm, rau thơm và dưa leo, bạn sẽ thấy vô cùng ngon miệng.