Tôm chua là món đặc sản xứ Huế, đây là đồ chấm. Với vị chua thanh, cay nồng nhưng lại ngon khó cưỡng lại. Nghe qua th́ rất đơn điệu nhưng ai đă thử một lần sẽ nhớ măi không quên.
Nhắc đến các món ăn b́nh dị nhưng vô cùng nổi tiếng ở xứ Huế mộng mơ th́ người ta sẽ không thể quên được hương vị của món tôm chua. Vị chua thanh, cay nồng và mằn mặn rất lạ miệng khiến ai cũng phải xuưt xoa khen ngợi nức ḷng.
Nghe tên và nh́n món ăn có vẻ đơn điệu nhưng thực tế phần nguyên liệu làm nên món tôm chua lại không hề dễ dàng chút nào. Tôm phải tươi được bắt từ vùng nước ngọt như: sông, suối, ao, hồ, ruộng, không cần quá to, chỉ khoảng 2 đốt tay là vừa. Người xứ Huế sẽ cắt bỏ phần đầu tôm, ngâm trong phèn chua và rượu trắng để đảm bảo tôm sơ chế sạch. Công đoạn này rất cầu kỳ và đ̣i hỏi bạn phải cẩn trọng.
Sau khi sơ chế tôm, bạn trộn cùng với măng, riềng, tỏi, ớt. Một bí quyết để có món tôm chua ngon hơn, người Huế c̣n dùng vại sành để đựng và đặt ở nơi có nắng ấm khoảng 3 ngày mới cất vào chỗ thoáng mát. Một số người c̣n cầu kỳ hơn th́ chôn hẳn xuống đất để giữ nhiệt độ ổn định, giúp quá tŕnh lên men tốt hơn. Nhờ đó, món tôm chua khi hoàn thành vẫn giữ được vị thơm ngọt hài ḥa.
Sau khoảng 1 tuần, tôm đă chín và có màu đỏ bắt mắt, ḥa quyện với hỗn hợp sền sệt có màu cam nhẹ. Các nguyên liệu đă ngấm ḥa quyện cùng đủ các cung bậc vị giác như ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng... Đây quả là món chấm thứ thiệt của vùng đất cố đô.
Ở Huế th́ một hộp tôm chua bán cho du khách mua về làm quà sẽ dao động từ 65k - 80k. Bạn có thể t́m mua ở các khu chợ lớn như chợ Đông Ba hoặc một số quán ăn nổi tiếng cũng có bán món này. Món tôm chua xuất hiện trong các bữa cơm, ăn với bánh tráng, thịt luộc hoặc chấm cùng rau củ đảm bảo ngon tuyệt.
VietBF © sưu tầm