Những người xa xứ hẳn thích ăn mín gị chả. Nhưng lại không yên th=âm về an toàn thực phảm. Chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách phân biệt được đâu là gị chả sạch không chứa hàn the, chất bảo quản và làm chả tại nhà.
Cách phân biệt chả sạch
- Quan sát: Chả ngon sẽ có lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng sẽ có phần vỏ hơi sần sùi, không mịn c̣n lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ.Sờ tay vào miếng chả thấy mềm, hơi ươn ướt nhưng không dính nhớt mà chỉ dính một chút mỡ ở tay. Nguyên nhên do chả được pha với liều lượng mỡ nhiều hơn gị nên khi sờ vào chả sẽ dính nhiều mỡ ra tay hơn gị.
- Ngửi mùi chả: Chả ngon có mùi thơm nhẹ. C̣n nếu miếng chả có mùi thơm, dai, gịn bất thường th́ rất có thể nó đă bị trộn lẫn với hàn the.
- Nếm vị chả: Chả ngon là khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng. Nếu miếng chả quá bở, ăn không c̣n vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ th́ tức là trong lúc chế biến thịt đă bị pha lẫn với bột.
Ngoài kinh nghiệm chọn gị bằng cách quan sát, nếm, ngửi thậm chí là sờ vào gị, chả, chị em nên t́m đến những địa chỉ bán gị, chả uy tín để có được những sản phẩm đảm bảo chất lượng.
Cách phân biệt gị sạch
- Quan sát gị
Gị lụa ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt lát cắt của miếng gị sẽ có nhiều lỗ rỗ do gị làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp gị không khí ấy sẽ nở ra và t́m cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh gị.
- Ngoài kinh nghiệm chọn gị bằng cách quan sát, nếm, ngửi thậm chí là sờ vào gị, chả, chị em nên t́m đến những địa chỉ bán gị, chả uy tín để có được những sản phẩm đảm bảo chất lượng. Nếu gị không có những lỗ rỗ hoặc những biểu hiện như trên tức là gị đă bị pha lẫn nhiều bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.
- Ngửi mùi của gị
Mùi gị sẽ do chất lượng gị tạo nên, chỉ thơm thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là gị ngon.Nếu ăn gị thấy có mùi thơm nồng, thơm sực th́ cần cẩn trọng v́ rất có thể đó là gị lụa được tẩm ướp chất phụ gia.
- Thử bằng mẹo:Sử dụng giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô, ấn vào bề mặt của gị lụa. Sau 1 phút, nếu thấy giấy chuyển đổi màu sắc từ vàng sang đỏ th́ có nghĩa là gị chả đó có chứa hàn the.
Dung dịch nghệ hoặc giấy tẩm nghệ trong môi trường kiềm (pH >7) sẽ chuyển từ màu vàng sang đỏ cam. Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ th́ làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ.
Cách làm gị ngon
Nguyên liệu:
- 700 gr thịt heo xay sẵn (nạc lẫn mỡ)
- 30 gr bột năng hay bột bắp, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh bột tỏi và hành, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột tiêu, 50 ml nước đá lạnh (cần thật lạnh), 1 muỗng canh bột nở.
Thực hiện:
- Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra, cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu, nước mắm, bột tỏi hành.
- Ấn máy xay 15 giây, sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây và cho tiếp 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 25-30 giây th́ ngưng một chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua màu trắng hồng, rất dẻo và dính là đă đạt được yêu cầu.
- Bạn có thể gói gị bằng lá chuối hay giấy bóng kính. Trải một miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy gị sống cho vào giữa. Để gị sống không dính tay bạn thấm vào tay một ít nước lạnh.
- Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gấp lại (giống như ḿnh hay gói bánh tét).
- Gấp 1 đầu gị lại, dựng đứng cây gị lên, cắt bớt phần dư nếu lá thừa nhiều. Dùng tay ấn đầu gị xuống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc hay gói thêm bên ngoài một lớp màng thực phẩm.
- Lăn tṛn cho cây gị cho tṛn hơn. Cho gị vào hấp 45 phút kể từ khi nước sôi. Khi gị chín, lấy ra. Lăn cây gị lên bàn để ráo nước.
Lúc ăn, cắt từng khoanh gị lụa rồi thưởng thức với tương ớt hoặc mắm ớt nhé!
Cách làm chả quế ngon
Chuẩn bị:
- 300gr thịt ba chỉ (hoặc thịt mông)
- 2 th́a nhỏ bột quế, 2 th́a nhỏ nước mắm, 1 th́a nhỏ bột đao, 1/2 th́a nhỏ bột nở
Tham khảo cách làm chả quế dưới đây.
Cách làm:
Bước 1: Thịt sơ chế sạch, sau đó cắt bỏ phần b́. Tiếp theo, cho thịt đă thái vào ngăn đá tủ lạnh trong thời gian 20 phút.
Bước 2: Sau khi thịt đă lạnh, cho thịt vào máy xay (máy xay gia đ́nh nhỏ), xay mỗi lần 100gr để thịt nhanh được nhuyễn mịn. Trong lúc xay thịt, lần lượt cho nước mắm, bột đao và bột nở (bột nở hoà cùng 1 th́a nhỏ nước).
Bước 3: Khi thịt đă xay xong, thịt nhuyễn, mịn và gị vẫn c̣n lạnh tay. Tiếp theo, cho bột quế và 2 th́a nhỏ dầu ăn vào và trộn thật đều.
Bước 4: Cho gị đă trộn ra màng bọc thực phẩm và bọc lại. Cất vào tủ đá thêm 15 phút trước khi đi hấp chả (để thành phẩm chả quế có độ dai gịn nhất định).
Lấy chả quế cho vào xửng hấp và hấp trong thời gian 20 phút. Không nên hấp lâu hơn v́ c̣n một lần rán chả nữa.
Bước 5: Sau khi hấp xong, cho chả ra đĩa, bóc màng bọc thực phẩm và để cho miếng chả ráo nước rồi chuẩn bị chảo có dầu nóng và rán. Rán chả, không cần cho nhiều dầu và rán nhỏ lửa đến khi miếng chả vàng đều 2 mặt là được.
Gắp chả quế ra đĩa có lót giấy thấm dầu, đợi chả bớt nóng hoặc nguội, thái chả thành miếng rồi thưởng thức