Những người thích ăn ḷng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe được vietbf chia sẻ dưới đây. Ḷng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Món này tiềm ẩn nhiều nguy cơ không phải ai cũng biết.
Ḷng lợn rất giàu chất đạm và luôn mang đến cho người ăn cảm giác “ngon miệng” song đây cũng là món ăn dễ bị nhiễm khuẩn nhất.
Tuyệt đối không dùng ḷng lợn để qua đêm
Thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn trở lại dù đă được làm sạch và cẩn thận đến mức nào. Hơn nữa, ḷng lợn để qua đêm dễ bị ôi thiu, hay có mùi hôi khó chịu. Cách tốt nhất là không nên để lại, và đổ đi nếu ăn thừa.
Không nên ăn quá nhiều ḷng lợn
Các chuyên gia dinh dưỡng đă khuyến cáo, mỗi người chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 50-70g đối với người lớn; 30-50g đối với trẻ nhỏ. Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch tuyệt đối không nên ăn ḷng lợn, v́ chúng dễ khiến t́nh trạng bệnh xấu hơn.
Nguy cơ bị nhiễm khuẩn
Theo nhiều nghiên cứu đă được chứng minh, các bộ phận của lợn như: gan, tim, dạ dày, thận... có hàm lượng calo cao. Khi ăn những miếng ḷng lợn không được làm sạch sẽ và chín, chúng dễ trở thành “ổ vi khuẩn” gây nên các bệnh nguy hiểm như: thương hàn, kiết lị, bệnh tả và thậm chí là viêm gan.
Nếu ăn ḷng lợn không được làm sạch sẽ và nấu chín, những kư sinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây nên những căn bệnh nguy hiểm kể trên.
Tăng nguy cơ mắc bệnh nan y
Nếu ăn ḷng lợn quá nhiều, bạn có thể bị mắc các căn bệnh nan y như: bệnh gout (gút), huyết áp cao, tim mạch... bởi nó chứa rất nhiều cholesterol xấu, acid uric.
Lưu ư khi ăn ḷng lợn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ḷng lợn không phù hợp với rất nhiều người. Đối với một số người khỏe mạnh thỉnh thoảng ăn ḷng lợn th́ không sao, nhưng với những người mắc bệnh măn tính như gout, tim mạch, máu nhiễm mỡ… nếu lạm dụng món ăn sẽ tạo đà cho bệnh bùng phát.
Theo đó, lượng sử dụng nội tạng động vật phù hợp với mỗi người. Người trưởng thành chỉ nên ăn 2-3 lần trong tuần (khoảng 50-70 g một lần), trẻ em ăn 2 lần một tuần (khoảng 30-50 g mỗi lần). Người già, người thừa cân, béo ph́, người bị rối loạn mỡ máu hoặc mắc bệnh lư tim mạch tốt nhất không nên dùng các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật.
Ngoài ra, ḷng lợn chưa được làm sạch và chế biến kỹ, rất có nhiều khả năng “ẩn chứa” các loại vi khuẩn, kư sinh trùng trong đó. V́ vậy, cần phải làm sạch ḷng lợn, không nên nấu tái, tránh các bệnh nguy hiểm gây hại cho sức khỏe người dùng.
Kể cả khi đảm bảo việc chế biến và nguồn gốc dồi lợn, nhưng với bản chất chứa nhiều cholesterol, món ăn này gây khó tiêu, đặc biệt là đối với những người đang mệt mỏi, khi ăn vào sẽ gặp triệu chứng đầy bụng, làm t́nh trạng mệt mỏi diễn biến nặng hơn.
Ngoài ra, những người có đường tiêu hóa kém, khi ăn phải cháo ḷng, nội tạng nấu không chín kỹ hoặc bị ô nhiễm chéo sang các thức ăn nước uống khác trong quá tŕnh chế biến, có thể phải đối mặt với các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, than, lợn đóng dấu, các bệnh kư sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người.