Bạn nên nhớ không phải thứ ǵ cũng có thể "quay" trong ḷ vi sóng đâu nhé. Mặc dù nó rất tiện lợi cho chúng ta. Sau đây là những thứ tuyệt đối không được cho vào ḷ vi sóng v́ có thể gây họa cho cả nhà.
Để nấu được một bữa ăn ngon, không chỉ cần nắm vững cách chế biến mà c̣n có sự am hiểu sâu sắc về thực phẩm cũng như vật dụng nấu ăn. Giờ đây, ngày càng có nhiều gia đ́nh sử dụng ḷ vi sóng, tuy nhiên, không hẳn tất cả mọi người đă hiểu rơ cách sử dụng chúng. Nếu bạn muốn nấu ăn an toàn th́ nhất định phải nhớ kỹ 9 vật phẩm không được cho vào ḷ vi sóng dưới đây.
Thịt đông lạnh
Dù ở nhiệt độ lư tưởng, khi cho vào ḷ vi sóng, miếng thịt đông lạnh vẫn chín không đều. Bên trong vẫn lạnh trong khi bên ngoài đă chín.
Trứng nguyên vỏ
Nhiệt độ cao trong ḷ vi sóng sẽ làm không khí trong trứng giăn nở, dẫn tới nổ tung quả trứng, làm văng tung tóe, vừa bẩn vừa có nguy cơ cháy nổ ḷ. Do vậy, bạn đừng lỡ dại thử luộc trứng trong ḷ vi. Thay v́ đó, chỉ nên đập trứng ra, cho vào chén, đâm vỡ ḷng đỏ rồi để vào ḷ để nấu chín.
Giấy bạc
Khi bọc giấy bạc vào thực phẩm để trong ḷ vi sóng, sóng vi ba không xuyên qua được, tạo nên các tia lửa điện dễ làm ḷ bị cháy. Ngoài ra, bạn cũng không bao giờ được cho túi giấy, túi nilon, hay tờ báo vào trong ḷ vi sóng v́ chúng có thể tỏa ra các chất khí độc hại, hoặc bốc cháy dưới nhiệt độ cao trong ḷ.
Nước sốt
Khi cho nước sốt nấu trong ḷ vi sóng, sự giăn nở các phân tử nước nhưng lại không tạo bọt sẽ khiến nước sốt bắn tung tóe làm bẩn ḷ. Khi lấy ra ngoài c̣n có thể bắn trực tiếp vào người gây bỏng.
Các loại thức ăn cần nước sốt như thịt gà, cá cũng nên hạn chế hâm nóng bằng ḷ vi sóng, nếu có hâm, phải bọc dĩa đồ ăn lại bằng màng bọc thực phẩm (loại sử dụng được trong ḷ vi sóng) mới được cho vào ḷ.
B́nh đựng nước cách nhiệt có thể hư hỏng ḷ vi sóng
Có nhiều người thường có thói quen ủ b́nh nước cách nhiệt vào ḷ vi sóng điều này rất nguy hiểm. Do vỏ b́nh sẽ ngăn nhiệt tiếp xúc với chất lỏng bên trong nên thời gian làm nóng nước rất lâu điều này có thể làm hỏng ḷ vi sóng bất cứ lúc nào.
Trái cây
Một số loại trái cây, như táo hoặc chuối, sẽ không c̣n giữ nguyên được hương vị và biến dạng nếu bạn cho chúng vào trong ḷ vi sóng. Không chỉ vậy, nếu bạn cho nho vào ḷ, chúng sẽ phát nổ. C̣n trái cây sấy khô như nho khô, mận khô sau khi bị bỏ vào ḷ vi sóng sẽ bốc khói đầy bếp nhà bạn.
Hộp nhựa cho vào ḷ vi sóng có thể sinh ra độc tố
Tương tự như hộp xốp, hộp nhựa cũng không nên để vào ḷ vi sóng- trừ khi sản phẩm đó được ghi chú của nhà sản xuất là cho phép với ḷ vi sóng. V́ ở nhiệt độ cao hộp nhựa có thể chảy và sinh ra độc tố ngấm vào thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe.
Túi xốp dễ bắt lửa
Để một túi xốp vào ḷ vi sóng là việc làm thiếu thân thận với môi trường. Ngoài ra, khi gặp nhiệt đây cũng là một chất dễ bắt lửa và gây cháy nổ.
Cốc nước
Chỉ những chiếc cốc được dán mác "an toàn khi cho vào ḷ vi sóng" mới có thể dùng được với ḷ vi sóng. Với những chiếc cốc c̣n lại, chúng sẽ bảo vệ chất lỏng bên trong không cho nóng lên bởi chúng cách nhiệt rất tốt và sẽ làm hỏng ḷ vi sóng của bạn bởi chúng có chứa thành phần thép không gỉ.
Lựa chọn đồ thủy tinh cho ḷ vi sóng
Theo thông tin nhà sản xuất: Nh́n chung các loại thủy tinh chịu nhiệt đều thích hợp với ḷ vi sóng.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các gia đ́nh không nên lựa chọn các loại thủy tinh mỏng để sử dụng trong ḷ vi sóng. Bởi ngoài tác động của sóng vi ba th́ nhiệt độ nóng của thức ăn cũng ảnh hưởng đến chính chất lượng các vật dụng này. Cụ thể, các đồ dùng thủy tinh mỏng như ly, cốc có thể bị vỡ, nứt trong lúc quay thực phẩm.
Mẹo thử vật dụng đó có thích hợp với ḷ vi sóng hay không
Hầu hết các vật dụng chịu nhiệt bằng phi kim đều có thể dùng được trong ḷ vi sóng. Tuy nhiên, cũng có một số vật liệu có thành phần không thích hợp với sóng viba.
Để kiểm tra xem vật dụng đó có thích hợp không bạn hăy đặt một bát thủy tinh đầy nước bên cạnh. Sau đó, bật chế độ nấu công suất cao trong ṿng 1 phút. Nếu nước trong bát ấm lên trong khi đó vật dụng cần kiểm tra lại không thay đổi nhiệt độ th́ vật dụng đó thích hợp với ḷ vi sóng.
C̣n nếu nước không thay đổi nhiệt độ mà vật cần kiểm tra lại ấm lên chứng tỏ vật dụng đó hấp thụ sóng viba và không thích hợp để sử dụng trong ḷ vi sóng.
Lưu ư
Mở cửa khi ḷ đang sử dụng gây bỏng
Cửa ḷ không đóng kín sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm tiềm ẩn khi sóng viba bị phát tán nhiều bên ngoài mà không bị cản lại. Nếu t́nh trạng này xảy ra thường xuyên có thể dẫn đến ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các thành viên trong gia đ́nh. Hơn nữa thức ăn đang trong quá tŕnh nấu, mở cửa đột ngột có thể bị bắn vào người gây bỏng cho người sử dụng.
Đậy kín hoàn toàn thức ăn khi nấu
Cũng giống như khi nấu các loại thức ăn có vỏ hoặc màng bọc, việc đậy kín nắp khi nấu thức ăn trong ḷ vi sóng rất dễ làm áp suất tăng khi nhiệt độ tăng và có thể gây hiện tượng phát nổ. Đậy thức ăn khi nấu là cần thiết, nhưng hăy nhớ không được đậy kín hoàn toàn, nên để hở một chút để thoát hơi.
Để ḷ vi sóng trên nóc tủ lạnh hoặc ḷ nướng
Để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đ́nh hay đặt ḷ vi sóng trên nóc tủ lạnh, ḷ nướng hoặc để gần bếp. Việc này có thể làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện tử. Thêm đó, khi ḷ vi sóng gây cháy nổ, việc để gần các thiết bị điện khác hoặc bếp ga cũng gây mất an toàn hơn và khó xử lư hơn khi t́nh trạng xấu xảy ra.
Đun sôi nước trong ḷ vi sóng
Sử dụng ḷ vi sóng để đun sôi nước hay các chất lỏng vẫn là thói quen của nhiều người sử dụng nhưng nó nguy hiểm hơn bạn nghĩ. Thói quen này dẫn đến nhiều trường hợp gây bỏng và nguy hiểm đă xảy ra trong thực tế. Khi đun sôi các chất lỏng, đặc biệt là nước bằng ḷ vi sóng rất hay xảy ra t́nh trạng sôi sau. Đây là trạng thái khi đun sôi quá độ, nước bắn ra ngoài khi người dùng lấy cốc chất lỏng ra từ ḷ.