Bắp ḅ mật mía đem lại cảm giác mới lạ cho bữa cơm ngày tết. Bắp ḅ kho mật mía là món ăn được nhiều người yêu thích trong dịp Tết nguyên đán. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm món ăn này một cách chuẩn bị. Hôm nay, độc giả cùng vietbf vào bếp nhé.
Nguyên liệu:
1kg bắp ḅ
1 củ gừng, 5 củ sả
Hai miếng quế bằng hai ngón tay, dăm cánh hồi
2/3 bát nước mắm cao đạm, 2/3 bát mật mía
Ớt băm nhỏ tuỳ theo mức độ ăn cay, tiêu
Cách thực hiện:
Bước 1: Bắp ḅ rửa sạch, để ráo nước cho vào cái thố to. Sả đập dập, cắt khúc ngắn, quế bẻ vụn, gừng đập dập.
Bước 2: Trộn các nguyên liệu trên cùng với mắm, mật, tiêu giă dập, hồi, ớt băm nhỏ cho thật đều. Phin lại bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát từ một tiếng càng lâu càng thấm gia vị càng ngon. Với những ai không có nhiều thời gian th́ bạn có thể dậy sớm, ướp từ sáng rồi chiều đi làm về bắt đầu kho.
Bước 3: Cho thịt vào nồi chế thêm ít nước lă, đun to lửa cho sôi bùng lên hớt sạch váng bọt. Bớt lửa đun liu riu thỉnh thoảng lật các miếng thịt cho ngấm đều gia vị và đều màu.
Bước 4: Khi cạn hết nước th́ tắt bếp mở vung cho nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát. Khi ăn thái lát mỏng chấm tương ớt.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Ảnh sưu tầm