Việc vệ sinh sạch sẽ các đồ dùng trong chế biến ăn uống là việc làm quan trọn góp phần không nhỏ vào chất lượng món ăn. Tuy nhiên công việc vệ sinh những thứ này là khá tốn thời gian với người làm bếp. Nhưng với việc vệ sinh chiếc thớt th́ có vẻ lại không như vậy nếu như bạn biết 1 số mẹo sau.
Theo Rd, thớt dễ bị nhiễm vi khuẩn E. coli, Salmonella, Staphylococcus nên cần được làm sạch trước và sau khi sử dụng. Giấm chứa axit axetic giúp khử trùng bảng và ngăn ngừa bệnh. Cách làm: Cho giấm vào một miếng giẻ sạch và chà thớt gỗ để khử trùng, khử mùi hôi.
Muối là chất mài ṃn tốt giúp loại bỏ các vết bẩn. Sau khi làm sạch thớt gỗ bằng nước nóng và xà pḥng, hăy chà nó bằng một miếng vải ẩm nhúng vào muối. Có thể trộn muối với giấm hoặc chanh để làm sạch mùi trên thớt.
Hydrogen peroxide có thể loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn, đặc biệt sau khi bạn cắt thịt gà hoặc thịt khác. Để diệt vi trùng trên thớt, hăy sử dụng khăn giấy lau bằng hydro peroxide. Phải rửa sạch thớt trước khi sử dụng lại.
Giữ cho thớt gỗ sạch hơn bằng cách chà nó bằng bột nhăo làm từ baking soda và nước. Sau đó rửa sạch với nước nóng. Đây là chất kiềm nhẹ có thể ḥa tan bụi bẩn và dầu mỡ dễ dàng, tự nhiên an toàn, không độc hại, Lily Cameron, một chuyên gia vệ sinh và giám sát tại Dịch vụ Fantastic cho biết.
Thớt có mùi sau khi băm nhỏ hành tây, nghiền tỏi, cắt thịt, cá. Rửa thớt với mặt cắt của nửa quả chanh rồi lau khô bằng khăn giấy và cất trong tủ khô. Axit citric trong chanh giúp loại bỏ bất kỳ mùi c̣n sót lại trên thớt.
Dùng bàn chải nhúng vào dung dịch gồm một muỗng cà phê thuốc tẩy pha loăng trong 2 lít (2 lít) nước. Sau đó chà bàn chải trên thớt theo ṿng tṛn nhỏ rồi lau bằng khăn giấy hơi ẩm, lau khô ngay bằng khăn sạch. Chất tẩy sẽ diệt vi khuẩn trên thớt gỗ.
|