Cách làm nem để nhiều giờ vẫn gịn không phải ai cũng biết. Khi rán, nem sẽ không bị bục và mềm. Cùng vào bếp trổ tài làm nem để cả nhà thưởng thức dịp nghỉ lễ nào.
Đây là bí kíp rán nem gịn ngon của đầu bếp Minh Thủy, top 8 Vua đầu bếp Việt 2013, chủ chuỗi nhà hàng nổi tiếng ở Hà Nội:
Nguyên liệu:
- Bánh đa nem, miến.
- Lá bắp cải.
- Thịt nạc vai, trứng.
- Hành tây, hành lá.
- Cà rốt, củ đậu, giá đỗ.
- Mộc nhĩ, nấm hương.
- Gia vị, hạt tiêu.
Nem rán là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Ảnh: Vân Anh.
Cách làm:
- Thịt nạc vai băm nhỏ, lưu ư không nên xay mà phải băm để khi gói nem có độ dai của cả nạc và mỡ.
- Miến (đă ngâm qua nước), củ đậu, hành tây, hành lá, nấm hương, mộc nhĩ thái nhỏ. Nhiều người vẫn dùng su hào nhưng su hào sẽ làm nem chảy nước nhiều hơn.
- Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau, thêm trứng, chút gia vị, hạt tiêu, đường cho nem gịn, ngậy.
Trước khi gói, nên ủ bánh đa nem cho mềm bằng cách dùng lá bắp cải hoặc lá sen để một trên một dưới lớp bánh đa nem.
- Khi gói, dùng một chiếc khăn ẩm lau sạch bánh đa nem.
- Đổ tất cả nguyên liệu gói nem vào một chiếc rổ cho nước ở nem chảy xuống hết, như thế nem mới gịn lâu, khi rán không bị bọt và bục nhân ra ngoài.
- Gói nem bằng 2 lớp bánh đa.
- Cho nem vào chảo rán khi dầu ấm (không quá già), khi nem chín 80% vớt ra để nguội (nhà nào chưa ăn luôn có thể cho vào tủ lạnh), lúc nào ăn mang ra rán lại. Khi đem ra rán, vẫn phải cho nem vào từ lúc dầu c̣n ấm.